Trang chủ Giáo dục - Sức khoẻ Giáo dục Bộ Giáo dục thanh tra đột xuất các khoản thu đầu năm...

Bộ Giáo dục thanh tra đột xuất các khoản thu đầu năm học

Ngày đăng:
14

Hai đoàn thanh tra Bộ Giáo dục được thành lập nhằm kiểm tra đột xuất tại bốn tỉnh, thành gồm Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Nghệ An.

Ngày 18/9, ông Tống Duy Hiến, Phó chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, sau khi nhận được phản ánh của dư luận về tình trạng lạm thu đầu năm học tại một số cơ sở giáo dục, Thanh tra Bộ đã vào cuộc. Hai đoàn được thành lập kiểm tra tại bốn tỉnh thành gồm Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Nghệ An.

“Các đoàn đến trực tiếp cơ sở giáo dục báo chí phản ánh để làm rõ các khoản thu, kiến nghị xử lý nghiêm theo quy định”, ông Hiến cho hay.

Theo Phó chánh thanh tra Bộ Giáo dục, tại các cơ sở đoàn đến kiểm tra đều có khoản thu không đúng quy định. Những khoản này nằm trong nhóm thu thỏa thuận gồm tiền học hai buổi trên ngày, chăm sóc bán trú, tiền cơ sở vật chất phục vụ bán trú, đồng phục, tiền tiếng Anh với giáo viên nước ngoài, kỹ năng sống, tiền sổ liên lạc điện tử, bảo hiểm thân thể…

Bo Giao duc thanh tra dot xuat cac khoan thu dau nam hoc
Khoản thu đầu năm ở một trường học. Ảnh: CTV

Nhiều khoản thu được Ban đại diện cha mẹ học sinh đứng ra thu theo định mức bình quân trái với quy định. Đặc biệt có địa phương Chủ tịch UBND xã phê duyệt mức thu và các khoản thu tự nguyện là không đúng, như Chủ tịch UBND xã Minh Tân (Thủy Nguyên, Hải Phòng) và Chủ tịch UBND phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh.

“Chúng tôi đã yêu cầu các trường chấm dứt ngay việc thu các khoản trái quy định, khoản thu chưa được sự đồng thuận của phụ huynh và hoàn trả ngay phụ huynh”, ông Hiến thông tin.

Phó chánh thanh tra Bộ Giáo dục cho hay, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo, Bộ sẽ tiếp tục thanh tra. Tuy nhiên, trách nhiệm xử lý trực tiếp và thường xuyên thuộc về chính quyền địa phương. “Để giải quyết dứt điểm tình trạng lạm thu đầu năm học cần sự quyết liệt không chỉ từ phía Bộ mà còn từ chính địa phương, cơ sở giáo dục và từ phụ huynh, giáo viên”, ông nói.

Để giải quyết tận gốc vấn đề này, tới đây Bộ Giáo dục sẽ xem xét sửa đổi thông tư và các văn bản có liên quan đến thu chi đảm bảo thống nhất và phù hợp với thực tiễn thời gian qua. Bộ đề nghị chính quyền các địa phương bố trí đủ kinh phí chi khác cho cơ sở giáo dục, đảm bảo tối thiểu 20% theo Quyết định của Thủ tướng để đảm bảo nguồn chi cho cơ sở. Như vậy, tình trạng lạm thu mới từng bước được giải quyết.

Theo VnExpress