Trang chủ Bảng tin kinh tế Chứng khoán toàn cầu biến động, vàng lại thành ‘vịnh tránh bão’

Chứng khoán toàn cầu biến động, vàng lại thành ‘vịnh tránh bão’

Ngày đăng:
32

Giá vàng thế giới chuẩn bị khép lại năm 2018 trong xu hướng tăng khá mạnh.Giá vàng thế giới chuẩn bị khép lại năm 2018 trong xu hướng tăng khá mạnh…

Tuần này, giá vàng thế giới tăng khoảng 1,8%, nâng tổng mức tăng trong tháng 12 lên 4,8%.

Tháng 12 này đang trên đà trở thành tháng tăng giá mạnh nhất của vàng trong 2 năm, trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, bấp bênh về kế hoạch Brexit, biến động thị trường chứng khoán, và tình trạng đóng cửa một phần của Chính phủ Mỹ.

Hãng tin Bloomberg cho biết, đứng trước nhiều bất ổn như vậy, nhiều nhà đầu tư đang gom mua vàng để tìm kiếm sự an toàn, giúp kim loại quý này phát huy vai trò “vịnh tránh bão” truyền thống.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng vượt 1.280 USD/oz, cao nhất trong 6 tháng. Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco tăng 5,3 USD/oz, đạt 1.281,4 USD/oz.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm hơn 9% trong tháng 12 này, tháng giảm mạnh nhất của chỉ số kể từ tháng 2/2009 – thời điểm tồi tệ của khủng hoảng tài chính toàn cầu. Cùng với đó, làn sóng bán tháo cổ phiếu và các tài sản rủi ro khác lan rộng khắp thế giới.

Trái lại, dòng vốn chảy mạnh vào các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng trong tháng này. Theo dữ liệu của Bloomberg, quỹ ETF vàng có tên SDPR Gold Shares với quy mô 32,4 tỷ USD có phiên nhận 643 triệu USD vốn ròng trong tuần này, phiên nhận vốn ròng lớn nhất của quỹ kể từ tháng 7/2016. Trong vòng 3 phiên liên tiếp, quỹ đã nhận tổng cộng 846 triệu USD.

Tương tự, quỹ iShares Gold Trust nhận 114 triệu USD vốn ròng trong tuần.

Nhiều ngân hàng như Goldman Sachs dự báo giá vàng nhiều khả năng tăng trong năm 2019 do biến động kinh tế toàn cầu và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể giảm số lần nâng lãi suất. Gần đây, các nền kinh tế lớn của thế giới, gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và châu Âu đồng loạt phát đi những dữ liệu kinh tế kém khả quan.

“Chúng tôi rất lạc quan về vàng”, ông Benjamin Lu, nhà phân tích thuộc Philip Futures, nhận xét. “Có nhiều sự bất bênh và u ám khi bước sang năm 2019”.

Còn ông Richard Fu, phụ trách thị trường châu Á-Thái Bình Dương thuộc Amalgamated Metal Trading, thì cho rằng giá vàng sẽ có nhiều biến động trong năm 2019. Theo ông Fu, giá vàng năm tới sẽ giằng co trong khoảng 1.150-1.375 USD/oz dưới sự tác động của các yếu tố trái chiều.

Tuần này, giá vàng thế giới tăng khoảng 1,8%, nâng tổng mức tăng trong tháng 12 lên 4,8%, đánh dấu tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2017. Đồng USD giảm giá gần đây cũng là một nhân tố quan trọng giúp vàng tăng giá.

Mặc dù vậy, ông Walter Pohowich, Phó chủ tịch Dilon Gage Metals, cho ràng giá vàng vẫn đang bị hạn chế đà tăng bởi tình trạng thiếu thanh khoản trên thị trường và việc nhiều nhà đầu tư không muốn xuống tiền trước kỳ nghỉ đón năm mới.

Theo Diệp Vũ/VnEconomy