Trang chủ Giải trí Đau lòng vì mèo cưng qua đời, doanh nhân chi tiền tỷ...

Đau lòng vì mèo cưng qua đời, doanh nhân chi tiền tỷ để nhân bản

Ngày đăng:
41

Bé mèo Anh lông ngắn – Củ Tỏi của doanh nhân 22 tuổi Trung Quốc đã ra đi vì căn bệnh nặng nên anh Huang Yu (Hoàng Vũ) quyết định thử tin vào công nghệ ‘nhân bản’ và chi một số tiền khổng lồ 35.400 USD (hơn 800 triệu đồng VN) hi vọng có thể làm bé cưng ‘sống lại’.

Giới truyền thông Trung Quốc đã đưa tin ào ạt về sự xuất hiện của con mèo nhân bản đầu tiên của đất nước này vào lúc cuối tháng 8. Nhờ vào nền khoa học kỹ thuật tiên tiến với ý tưởng đột phá mới lạ đã khiến cho công ty công nghệ sinh học Sinogene ở Bắc Kinh đã thành công ‘sống lại’ bé mèo này.

Công ty Sinogene cũng đã có thành tích nhân bản một chú chó đầu tiên trên toàn thế giới với phương pháp sử dụng công nghệ chuyển nhân tế bào sinh dưỡng (SCNT) năm 2017.

Nhiều người dân đã sửng sốt, bất ngờ và kèm theo đó là nổi vui mừng trước thành tích trên vì nó đã chứng tỏ rằng nền khoa học nước nhà của họ đã tiến thêm một bước đáng kể. Nhưng có ai biết rằng lý do để tạo ra được thành công đó ngậm ngìu biết bao đau thương, bao nước mắt của một người yêu mèo. Tờ Báo New York Times đăng vào ngày 5-9 cho biết sự kiện nổi bật mấy ngày qua này không thể thiếu sự tham dự của anh Huang Yu (Hoàng Vũ) và con mèo ALN có tên Dasuan (Đại Toán, có nghĩa là: Củ tỏi) của anh.

Cục cưng Củ tỏi của anh Hoàng Vũ đã ra đi vĩnh viễn khiến tâm trạng anh cực kỳ suy sụp, như bị ai đó mạnh mẽ xé ra một góc trong tim, nỗi đau bất ngờ đến quá nhanh làm anh khủng hoảng, anh chỉ có thể an táng nó trong một vùng đất tại công viên nhà mình, một nơi có khung cảnh đẹp đẽ mong bé có thể có một nơi yên lòng an nghỉ.

Những kỷ niệm về Củ tỏi chợt ùa về trong anh khiến anh càng ngày càng đau lòng, đang dần tuyệt vọng bỗng anh Vũ chợt nhớ đến một bài báo Trung Quốc mà anh đã đọc qua về nhân bản chó.
Anh Vũ tâm sự: “Củ tỏi đã chết vì bị bệnh hồi tháng 1. Nếu không phải vì tôi vô ý và không chữa trị cho Củ tỏi kịp thời, giờ cậu đã được 3 tuổi. Trong tim tôi, không ai có thể thay thế Củ tỏi”.

Nhân bản mèo Anh lông ngắn

Bé Củ tỏi giống mèo Anh lông ngắn của Hoàng Vũ trước khi chết vì bệnh – Ảnh: NEW YORK TIMES

Như bắt được sợi dây cứu mạng duy nhất cùng với nỗi lưu luyến không rời đối với Củ tỏi, anh đã thử làm Củ tỏi có thể ‘sống lại’ bằng công nghệ nhân bản vô tính. Nghĩ tới là làm, Hoàng Vũ đã đi lại chỗ chôn bé và đem bé về bảo quản trong tủ lạnh để chuẩn bị nhân bản.
Anh liên hệ công ty Sinogene và bằng lòng chi trả 35.400 USD (hơn 823 triệu đồng) để ‘sống lại’ (nhân bản) Củ tỏi.
Sau 7 tháng miệt mài thực ngiệm, Sinogene đã thành công tạo ra được một chú mèo giống hệ phiên bản mẫu về mặt di truyền và theo giới truyền thông Trung Quốc đưa tin đây là con mèo nhân bản đầu tiên của đất nước này. Củ tỏi được ‘sống lại’ vào ngày 21-7.
Anh Vũ cho hay bé Củ tỏi ‘sau’ của anh giống bé Củ tỏi ‘trước’ tới 90%, đây là một con số khá khả quan. Phương pháp này đã sao chép các tế bào của ‘bản gốc’ và nhân bản lên khiến ‘Củ tỏi II’ có khả năng cao sẽ có tính cách giống như ‘Củ tỏi I’.


Ngoài ra còn một điều khá may mắn là lúc mà Hoàng Vũ đọc được thông tin về nhân bản thú cưng thì Củ tỏi đã ra đi gần 6 giờ rồi. Các nhân viện tại Sinogene đề nghị anh mau nhanh chóng ra quyết định vì theo như nghiên cứu, việc lấy tế bào từ mèo gốc phải diễn ra trong vòng 24 giờ đồng hồ không thì sẽ gây ảnh hưởng đến việc nhân bản. Họ cho biết quá trình này không phải là một chuyện dễ dàng, phải cẩn thận chi li trong từng chi tiết.
Doanh nhân Hoàng Vũ chia sẻ rất hào hứng được đón Củ tỏi về nhà trong tháng 10 tới. Anh tâm sự: “Nếu công nghệ nhân bản mèo không được phát triển đúng lúc, có lẽ tôi đã mất Củ tỏi mãi mãi và tôi cũng sẽ hối tiếc cả đời”.

Công nghệ nhân bản thú cưng không bị cấm ở Trung Quốc nhưng Củ tỏi là con mèo đầu tiên được nhân bản, có lẽ là nhờ quyết định đúng đắn của anh Vũ đã đánh dấu một cột mốc lịch sử quan trọng trong bước tiến khoa học của Trung Quốc giữa các nước như Mỹ, Anh và Hàn Quốc.

Công ty nhân bản thương mại Sinogene cho biết họ bắt đầu nhân bản thú cưng vào năm 2015 sau khi tiến hành cuộc khảo sát với 1.000 người cho thấy họ có nhu cầu. Công ty này đã nhân bản hơn 40 con chó với giá khoảng 53.000 USD/con, trong đó một số con để làm thú cưng và một số con dành cho nghiên cứu.

Công ty này cũng đang tham vọng khám phá khả năng chuyển đổi bộ nhớ sang các thú cưng nhân bản nếu có được công nghệ như vậy.

Tại Việt Nam, giống mèo Anh lông ngắn được nhân giống và bán khá nhiều. Một trong những thương hiệu uy tín trong ngành thú cưng là Dogily Petshop thuộc Công ty Cổ phần Dogily Việt Nam.
Bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

Theo Hòa nhập