Trang chủ Giải trí TP.HCM đề xuất quán bán ăn uống tại chỗ phải đóng cửa...

TP.HCM đề xuất quán bán ăn uống tại chỗ phải đóng cửa trước 21 giờ

Ngày đăng:
4
Sở Công Thương TP.HCM đề xuất các hàng quán bán tại chỗ đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày, cho thí điểm dịch vụ ăn uống có bán rượu, bia ở quận 7 và TP Thủ Đức.

Sở Công Thương TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND TP về hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Cụ thể, Sở Công Thương đề xuất UBND TP cho phép quán hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ và phải đảm bảo hai điều kiện hoạt động.

an-uong-tai-cho
Sở Công Thương TP.HCM đề xuất thí điểm cho các quán bán rượu bia ở quận 7, TP Thủ Đức trước 21 giờ. Ảnh: NGUYỆT NHI

Thứ nhất, đáp ứng các quy định theo bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP.HCM do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM ban hành. Bộ tiêu chí này hiện đang được UBND TP thảo luận để sớm ban hành.

Thứ hai, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nên hoạt động của hàng quán phải được tổ chức an toàn đảm bảo các yêu cầu.

Cụ thể các hàng quán phải đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày; được phục vụ tối đa 50% công suất; hàng quán không bán, không sử dụng đồ uống có cồn. Các yêu cầu này không áp dụng cho hệ thống các nhà hàng tổ chức tiệc cưới, nhà hàng tại các cơ sở lưu trú, cơ sở tham quan phục vụ khách du lịch.

Ngoài ra, Sở Công Thương cũng đề xuất căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch bệnh tại các địa bàn, cho phép quận 7 và TP Thủ Đức được thí điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn tại một số địa bàn do chủ tịch UBND  quận 7 và TP Thủ Đức quyết định.

Trước đó, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP đã có dự thảo trình hướng dẫn tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 với cơ sở dịch vụ ăn uống gửi UBND TP.

Trong sáu tiêu chí cho “mở cửa” nhà hàng ăn uống, TP.HCM quy định nhà hàng ăn uống tại chỗ không sử dụng máy lạnh trong không gian kín; không bán rượu bia.

Tại cuộc họp báo chiều 25-10, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Lê Huỳnh Minh Tú cho biết UBND TP.HCM đang xem xét và cùng với các sở, ngành cân nhắc việc này.

“Việc phục vụ thức ăn tại chỗ như thế nào, cách làm ra sao, đánh giá như thế nào để mở lại tại chỗ… còn nhiều việc cần trao đổi” – ông Tú nói và khẳng định việc này UBND TP.HCM còn đang trong quá trình trao đổi, xem xét.

Bên lề kỳ họp Quốc hội hôm 22-10, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết sau khi TP.HCM công bố cấp độ dịch của 22 quận, huyện và TP Thủ Đức, từng địa phương sẽ căn cứ vào đó để cho mở lại các dịch vụ. Trong đó, tại địa phương vùng xanh, hàng quán, ăn uống tại chỗ và một số dịch vụ khác sẽ được mở lại.

“TP.HCM sẽ mở dần các hoạt động khi tình hình được cải thiện và kiểm soát được dịch, việc mở lại các ngành, dịch vụ phải đảm bảo theo bộ tiêu chí an toàn” – ông Mãi nói.

Theo Tá Lâm/Plo

https://plo.vn/thoi-su/tphcm-de-xuat-quan-ban-an-uong-tai-cho-phai-dong-cua-truoc-21-gio-1024275.html

VIDEO