Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Dự án Khu dân cư đô thị Dầu Giây: Yêu cầu đẩy...

Dự án Khu dân cư đô thị Dầu Giây: Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ

Ngày đăng:
7

Dự án Khu dân cư đô thị Dầu Giây được Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho phép Công ty Phú Việt Tín đầu tư vào năm 2011 có tổng diện tích 149ha, trong đó diện được giao đất là khoảng 96ha.

Liên quan đến việc triển khai các kết luận về dự án Khu dân cư đô thị Dầu Giây, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Phú Việt Tín, chủ đầu tư dự án Khu dân cư đô thị Dầu Giây, tập trung các nguồn lực về tài chính, nhân lực, vật lực, đẩy nhanh tiến độ hồ sơ, tiến độ xây dựng dự án.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thống Nhất Mai Văn Hiền đã ký Thông báo số 240/TB-Ủy ban Nhân dân, ngày 22/4, kết luận tại buổi làm việc với các ngành và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Phú Việt Tín (gọi tắt là Công ty Phú Việt Tín) về dự án Khu dân cư A1-C1 (gọi chung là Khu dân cư đô thị Dầu Giây).

Dự án Khu dân cư đô thị Dầu Giây được Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho phép Công ty Phú Việt Tín đầu tư vào năm 2011 có tổng diện tích 149ha, trong đó diện được giao đất là khoảng 96ha.

Hiện nay, Công ty Phú Việt Tín đã đầu tư hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng đưa vào sử dụng Khu 1, 2, 3 và khu 2 phát sinh của dự án theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt và được xác nhận hoành thành với tổng diện tích khoảng 53 ha chiếm khoảng 55,2% trên diện tích dự án.

Dự án làm ảnh hưởng đến địa phương

Dự án đến nay đã qua 11 năm, hiện tại đã hết thời gian thực hiện dự án (qua 2 lần gia hạn đến năm 2021), nhưng mới cơ bản hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng khu 1,2,3 và khu 2 phát sinh với tổng diện tích khoảng 53ha (Khu xử lý nước thải của dự án và Cây xanh khuôn viên chua đầu tư) cấp được 1.045 lô/2.008 lô giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng (còn lại 963 lô), xây dựng được 4/235 căn nhà thô, còn lại 43,21ha Công ty chưa triển khai thực hiện.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thống Nhất, Khu dân cư đô thị Dầu Giây là dự án có tầm chiến lược quan trọng nằm ở trung tâm huyện, là bộ mặt thị trấn Dầu Giây nói riêng và huyện Thống Nhất nói chung.

Thế nhưng, tiến độ dự án quá chậm làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội của huyện, làm mất mỹ quan, bộ mặt đô thị, người dân không thể xây dựng nhà cửa, kinh doanh, buôn bán (mặc dù đã đóng 95% giá đất cho Công ty).

Đối với khu 1, Khu dân cư đô thị Dầu Giây, Công ty Phú Việt Tín đã đầu tư cơ bản hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, theo quy định các lô đất này không phải xây dựng nhà thô, được phép chuyển nhượng.

Công ty đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất hết cho khách hàng (595 lô) còn khu xử lý nước thải và cây xanh khuôn viên chưa đầu tư xây dựng.

Ủy ban Nhân dân huyện Thống Nhất đề nghị Công ty Phú Việt Tín có kế hoạch khẩn trương triển khai đầu tư xây dựng các hạng mục trên ngay khi được Ủy ban Nhân dân tỉnh gian hạn tiến độ đầu tư.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thống Nhất giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng của huyện chủ trì, phối hợp với Công ty Phú Việt Tín, Ủy ban Nhân dân thị trấn Dầu Giây rà soát, chỉnh trang đô thị. Đặc biệt là hệ thống viễn thông, cắt tỉa cây xanh, phát quang mặt tiền quốc lộ 1A.

Công việc hoàn thành báo cáo Ủy ban Nhân dân huyện trước ngày 28/4/2022.

Đối với khu 2, Khu dân đô thị Dầu Giây, Công ty Phú Việt Tín đã đầu tư cơ bản hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật với tổng số lô khu 2 là 555 lô trong đó 450 lô đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hết cho khách hàng, còn 105 lô theo quy hoạch phải xây dựng nhà thô mới cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Tuy nhiên, cho đến nay, Công ty chưa tổ chức họp khách hàng để thống nhất phương án, kế hoạch xây nhà thô cho khách hàng.

Về việc này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện đề nghị Công ty Phú Việt Tín khẩn trương phối hợp với Ủy ban Nhân dân thị trấn Dầu Giây tổ chức họp khách hàng thống nhất phương án, kế hoạch, triển khai xây dựng nhà thô trong năm 2022.

Du an Khu dan cu do thi Dau Giay: Yeu cau day nhanh tien do hinh anh 2Phần đất không được phép bán nhưng Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Phú Việt Tín vẫn bán cho người dân. (Ảnh: TTXVN phát)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện chủ trì, phối hợp với Công ty Phú Việt Tín hướng dẫn người dân, khách hàng xây dựng nhà theo đúng quy định nếu Công ty Phú Việt Tín không xây nhà thô cho khách hàng.

Đồng thời còn giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ trì, phối hợp với Công ty Phú Việt Tín, Ủy ban Nhân dân thị trấn Dầu Giây rà soát, chỉnh trang đô thị. Đặc biệt là hệ thống viễn thông, phát quang mặt tiền quốc lộ 1A. Công việc hoàn thành báo cáo Ủy ban Nhân dân huyện trước ngày 28/4/2022.

Chưa đủ điều kiện không bán cho khách hàng

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thống Nhất, khu 2 phát sinh nằm trong Khu 2 của dự án (diện tích đất ở 38.128m2, tương ứng 268 lô bao gồm 80 lô đất biệt thự, 188 lô đất liên kế) đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật và đã được Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai nghiệm thu, Công ty Phú Việt Tín đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính (đã đóng đủ tiền sử dụng đất) cho phần diện tích trên.

Thế nhưng, đến thời điểm hiện nay, Công ty chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các lô này, theo quy định không bắt buộc phải xây dựng nhà thô, chưa đủ điều kiện để bán cho khách hàng.

Vì vậy, Ủy ban Nhân dân huyện đề nghị Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao, Ủy ban Nhân dân thị trấn Dầu Giây tuyên truyền đến nhân dân trên địa bàn biết, tránh các trường hợp người dân mua bị thiệt hại và ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Về phản ánh nhân viên Công ty tập đoàn địa ốc Kim Oanh môi giới, rao bán các lô ở giai đoạn 2 phát sinh, Ủy ban Nhân dân huyện giao Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu Ủy ban Nhân dân huyện văn bản gửi Công ty tập đoàn địa ốc Kim Oanh thông báo các lô liền kề và lô biệt thự tại Khu 2 phát sinh chưa đủ điều kiện bán. Công việc hoàn thành trước ngày 28/4.

Ủy ban Nhân dân thị trấn Dầu Giây tăng cường công tác quản lý, bám sát địa bàn kịp thời xử lý các đối tượng rao bán, môi giới các lô tại Khu 2 phát sinh khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Khu 3 hiện nay đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật và được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Phú Việt Tín, gồm 590 lô trong đó có 126 lô phải xây nhà thủ mới cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng (464 lộ nội khu đã đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân).

Mặt khác, theo báo cáo của Công ty Phú Việt Tín, chỉ có 175 lô liên quan đến vụ án chiếm đoạt tài sản với chủ thể là ông Nguyễn Thuận, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Phú Việt Tín, còn lại 415 lô không liên quan.

Theo Thông báo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thống Nhất, vào năm 2017, Công ty Phú Việt Tín đã ký hợp đồng đặt cọc với khách hàng và nhận đủ 95% giá trị lô đất, nhưng đến nay đã gần 5 năm, khách hàng vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Việc chậm chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, không thể xây dựng nhà cửa, kinh doanh buôn bán cho khách hàng mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội, bộ mặt đô thị của huyện; ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Không để trở thành điểm nóng

Để không trở thành điểm nóng mất an ninh trật tự, Ủy ban Nhân dân huyện yêu cầu Công ty Phú Việt Tín là đối với các lô không cần xây nhà thô, khẩn trương ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng theo đúng quy định. Đặc biệt là 415 lô không liên quan đến vụ án chiếm đoạt tài sản.

Với các lô xây nhà thô, Công ty khẩn trương phối hợp với Ủy ban Nhân dân thị trấn Dầu Giấy tổ chức họp khách hàng để thống nhất phương án, thời gian, kinh phí xây dựng nhà thô, yêu cầu thực hiện và hoàn thành trong năm 2022.

Khu 4 là phần còn lại của dự án, với diện tích 43,21 ha trong đó diện tích đất ở là 148.933m2; diện tích đất nhà ở xã hội là 92.748m2 chiếm 20,14%; diện tích đất chung cư 74.287m2 khoảng 712 căn; diện tích đất trạm xử lý nước thải 1.702m2; diện tích còn lại là cây xanh, hạ tầng kỹ thuật.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện đề nghị Công ty Phú Việt Tín chủ động liên hệ các sở, ngành tỉnh Đồng Nai để sớm tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành quyết định cho phép điều chỉnh giãn tiến độ thực hiện dự án. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để triển khai đầu tư xây dựng ngay sau khi được gia hạn.

Về công tác quản lý quy hoạch, xây dựng tại khu dân cư, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện yêu cầu Ủy ban Nhân dân thị trấn Dầu Giây tăng cường công tác quản lý quy hoạch, xây dựng tại khu dân cư theo đúng quy chế kiến trúc đã được phê duyệt, kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp xây dựng khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về việc xử lý các đơn tố cáo ông Võ Đình Thanh (sinh năm 1977, trú tại ấp Hưng Thạnh, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản (nhận cọc các lô biệt thự ở giai đoạn 2 phát sinh, Khu dân cư A1-C1); theo Báo cáo của Công an huyện và xác nhận của Công ty Phú Việt Tín tại cuộc họp, Công ty Phú Việt Tín không giao ông Võ Đình Thanh bán các lô biệt thự tại khu 2 phát sinh, khu dân cư.

Qua báo cáo, xác minh điều tra của Công an huyện, đây là hợp đồng dân sự không có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, đây là một vụ việc có liên quan đến số tiền lớn, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Do đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện yêu cầu Công an huyện tiếp tục điều tra xác minh thêm vụ việc có báo cáo cụ thể gửi về Ủy ban Nhân dân huyện trong tháng 4/2022./.

Theo Nguyễn Văn Việt/TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/du-an-khu-dan-cu-do-thi-dau-giay-yeu-cau-day-nhanh-tien-do/786579.vnp