Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Dự án The Peak Garden của Hưng Lộc Phát chưa được phép...

Dự án The Peak Garden của Hưng Lộc Phát chưa được phép huy động vốn ?

Ngày đăng:
414

Dự án The Peak Graden của chủ đầu tư Hưng Lộc Phát chỉ mới phát quang cỏ dại, san lấp mặt bằng và đổ đá định hình trực đường chính. Tuy nhiên, khắp các trang web đã tiến hành quảng cáo và nhận cọc giữ chỗ, đẩy rủi roc ho khách hàng.

Được biết, công ty CP Hưng Lộc Phát (Hưng Lộc Phát Group) vừa công bố ra thị trường một sản phẩm căn hộ có tên thương mại là The Peak Garden, toạ lạc tại phường Phú Mỹ, Quận 7, TP.HCM.

Theo quảng cáo, The Peak Garden Quận 7 là khu phức hợp thương mại và nhà ở gồm căn hộ chung cư cao cấp, biệt thự và trung tâm thương mại. The Peak Garden dường như là dự án đầu tiên tại khu Nam Sài Gòn, có hướng đi chú trọng vào việc giữ gìn và chăm sóc sức khỏe cho khách hàng. Dự án đã hội tụ đủ các yếu tố để trở thành một khu dân cư hiện đại, an toàn và đặc biệt đạt tiêu chuẩn bảo vệ sức khỏe khi không gian xanh và diện tích mặt nước bên trong dự án đạt tỷ lệ rất cao.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án đã được UBND quận 7 ký Quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở cao tầng tại phường Phú Mỹ, quận 7. Và  Sở Xây dựng TP.HCM cấp phép xây dựng cho Công ty Hưng Lộc Phát được phép xây dựng giai đoạn 1 công trình hạ tầng kỷ thuật và phần ngầm chung cư cao tầng thuộc dự án khu nhà ở cao tầng tại phường Phú Mỹ, quận 7.

Các trang webs quảng cáo về dự án

Tuy nhiên, dự án vẫn chưa được phép huy động vốn. Tuy nhiên, từ đầu tháng 10 (sau khi hết thời gian giãn cách xã hội ngày 30/9), The Peak Garden được quảng cáo rầm rộ trên nhiều trang website và mạng xã hội. Và nhận cọc giữ chỗ khách hàng.

Để tìm hiểu rõ về thông tin dự án, vào vai nhà đâu tư, PV được một nhân viên môi giới tên Ph. (thuộc Công ty Cổ phần SG Holdings) giới thiệu: “Dự án The Peak Garden đang được chủ đầu tư cho nhận booking 50 triệu/sản phẩm. Hiện tại, số lượng booking đã hơn 250 lượt và sẽ đóng booking khi đủ 300 lượt. Chính sách booking hiện tại được hưởng 3 chỉ vàng khi chuyển cọc và 1 bộ chén sứ. Dự kiến  ngày 14/11sẽ có  giỏ hàng và 7 ngày sau khách hàng đóng tiền đợt 1 khoảng 15-25% tùy theo tài chính của khách hàng”, bạn sale hồ hởi nói.

“Dự án bên em dự tính tháng 6/2022 sẽ hoàn thiện phần móng, và lúc đó khách hàng sẽ ký hợp đồng mua bán”, chị Ph cho biết thêm.

Tuy nhiên, thực tế bên trong dự án chỉ mới phát quang cây cỏ và san lấp mặt bằng, san lấp mặt bằng và đổ đá định hình trực đường chính Và chuẩn bị thi công phần móng. Như vậy, tình trạng “bán lúa non” sẽ đẩy  rủi ro về phía khách hàng.

Theo Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT law firm, tình trạng “bán lúa non” diễn ra nhiều năm nay và gây rủi ro lớn cho người mua. Để ngăn chặn, giải pháp tốt nhất là chính quyền địa phương phải quản lý thật chặt các dự án bất động sản hình thành trong tương lai và xử lý nghiêm khi phát hiện sai phạm.

Theo quy định pháp luật, nhà ở hình thành trong tương lai phải hoàn thành móng và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thì mới được tiến hành giao dịch chuyển nhượng. Giai đoạn chờ cấp phép xây dựng, hoàn thành móng và nghiệm thu đòi hỏi thời gian nhất định. Các chủ đầu tư khó lòng chờ dự án đến khi đủ điều kiện mở bán vì sợ không cạnh tranh được với những dự án khác cùng phân khúc, vì vậy họ đưa ra các phương án như “bán lúa non”.

Hiện trạng bên trong dự án The Peak Garden của Hưng Lộc Phát

Nếu chủ đầu tư có uy tín, thực hiện đúng cam kết thì vẫn bảo đảm quyền lợi của khách hàng. Tuy nhiên, rất nhiều chủ đầu tư không thực hiện đúng các quy định của pháp luật và đẩy khách hàng vào Luật Kinh doanh bất động sản không quy định hợp đồng đặt cọc, mà hợp đồng đặt cọc được đề cập trong Bộ luật Dân sự. Vì vậy, việc các chủ đầu tư thường “lách luật” bán hàng theo hai cách. Một là, thỏa thuận đặt cọc đăng ký chỗ để bảo đảm thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán khi xây dựng dự án. Hai là, thỏa thuận hứa bán và có thể thông qua các sàn giao dịch bất động sản để phân phối.

Cả hai hình thức này đều tiềm ẩn rủi ro bởi có thể phát sinh nhiều trường hợp bất lợi cho khách hàng như chủ đầu tư tăng giá bán gây bất lợi hoặc nếu dự án không được triển khai, việc thu hồi lại số tiền nói trên của các khách hàng là rất khó khăn. tình trạng rủi ro.

Nhà đầu tư cần cảnh giác, tỉnh táo. Trước khi quyết định mua bất động sản không bảo đảm các điều kiện theo quy định thì phải tham vấn, tìm hiểu kỹ lưỡng các quy định của pháp luật để tránh rủi ro. Đối với người đã trót ký hợp đồng, có thể yêu cầu chủ đầu tư hủy hợp đồng và hoàn trả toàn bộ số tiền. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện hoàn trả tiền, phải tiến hành nhanh việc khởi kiện ra tòa để bảo vệ quyền và số tiền của mình.

Theo điều Điều 55. Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh

Thứ nhất: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Thứ hai: Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Theo Mộc Lan/Ceoviet

https://ceoviet.vn/du-an-the-peak-garden-cua-hung-loc-phat-chua-duoc-phep-huy-dong-von-