Trang chủ Bảng tin kinh tế Giá vàng bất ngờ quay đầu tăng rất mạnh, gần 5 triệu...

Giá vàng bất ngờ quay đầu tăng rất mạnh, gần 5 triệu đồng/lượng

Ngày đăng:
28

Sau khi lao dốc không phanh trong phiên giao dịch sáng nay, giá vàng SJC buổi chiều bất ngờ quay đầu tăng rất mạnh.

Thời điểm 16h chiều nay 12/8, giá vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn đang được niêm yết ở mức 52,86 – 56,68 triệu đồng/lượng (mua – bán). Khoảng cách giá mua – bán được nới lên rất xa, lên tới gần 4 triệu đồng/lượng.

So với giá mở cửa buổi sáng, mỗi lượng vàng tăng gần 3 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng gần 5 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Trong phiên giao dịch buổi sáng, có lúc giá vàng bán ra lùi về mức 51,75 triệu đồng/lượng.

Đây là lần đầu tiên giá vàng quay đầu đi lên sau nhiều ngày giảm giá. Hơn nữa, mức tăng này cũng được coi là rất lớn trong bối cảnh giá kim loại quý đang trên đà lao dốc không phanh.

Diễn biến này chắc chắn khiến nhiều người bất ngờ. Trong sáng nay, thị trường vàng trong nước ghi nhận sự bốc hơi chóng mặt của giá giao dịch. Chỉ trong vòng vài ngày vàng đã giảm hơn 10 triệu đồng, nhiều nhà đầu tư “lỡ” ôm vàng lúc giá cao nhất đến nay đã thua lỗ nặng.

Giá vàng lao dốc thẳng đứng trong một tuần qua. (Nguồn: BTMC)

Theo ghi nhận của PV tại các cửa hàng kinh doanh vàng lớn ở Hà Nội, dù giá vàng giảm mạnh và chênh lệch giá mua vào – bán ra là rất lớn nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn chấp nhận đến bán nhanh để chốt lỗ. Tuy nhiên, lượng người đến giao dịch không quá đông như những ngày trước đó, không xảy ra tình trạng xếp hàng hay phát phiếu. Trong đó khoảng 60 – 70% là người đem vàng đến bán cả vàng lượng lẫn vàng trang sức, nhiều người chấp nhận mất chi phí nung chảy và tiêu hao vàng. Lượng khách đến bán vàng được ghi nhận chủ yếu là nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc người dân bán vàng tích trữ vì cần tiền mặt.

Công ty Bảo Tín Minh Châu thông tin “tại các chi nhánh kinh doanh của BTMC sáng nay lượng khách mua vào và bán ra có tỷ lệ 60% khách mua vào và 40% khách bán ra”.

“Trưa nay tôi ra bán vàng vì giá giảm nhanh quá, không biết giảm đến khi nào nữa nên quyết bán, dù giá mua vào thấp quá, chênh với giá bán ra tới gần 4 triệu đồng. Như vậy phải chăng các cửa hàng vàng đang đẩy rủi ro cho nhà đầu tư?”, một khách hàng nói.

Anh Lê Trung Minh (Đống Đa, Hà Nội) vừa bán được mảnh đất nên có một lượng tiền nhàn rỗi đem đầu tư vào 10 cây vàng. Tuy nhiên do mua ở thời điểm gần đỉnh nên anh Minh bị lỗ gần 100 triệu đồng. “Tôi mua vào lúc vàng có giá 59,6 triệu đồng/lượng, thời điểm lên đỉnh trên 62 triệu đồng/lượng nếu bán lúc đó mới chỉ lãi được 1 triệu đồng/lượng vì chiều mua vào mới chỉ 60,8 triệu/lượng nên tôi đợi vàng tăng thêm một chút để chốt thêm lời.

Tuy nhiên neo ở mức giá đó không lâu thì vàng bắt đầu rớt giá. Tôi cho rằng vàng chỉ giảm nhẹ trong phiên giao dịch nên cũng không vội bán nhưng sau đó vàng liên tục lao dốc khiến tôi không biết nên bán ra hay không vì rất có thể vàng sẽ tăng trở lại khi tình hình thế giới phức tạp hơn. Đến sáng nay khi thấy vàng tiếp tục giảm và chưa có dấu hiệu phục hồi trở lại thì tôi quyết định cắt lỗ và bán với giá 50,6 triệu đồng/lượng”.

May mắn hơn anh Minh, anh Hoàng Anh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cắt lỗ sớm hơn khi “ôm” vàng đúng đỉnh 60 triệu đồng một lượng. Nhưng ngay khi giá vàng có dấu hiệu quay đầu anh đã bán khi vàng xuống còn 58 triệu đồng một lượng. “Tôi gom góp tiền từ mọi người trong gia đình được mua được hơn 35 cây vàng, tuy lỗ mỗi cây hơn 2 triệu đồng nhưng cũng còn may chán. Nhiều người tôi quen còn mất vài trăm triệu là bình thường. Giá vàng lên cao nhất từ trước đến nay, mỗi ngày tăng vài triệu đồng ai nhìn cũng muốn tham gia để kiếm lời”, anh Hoàng Anh chia sẻ.

Lượng khách đến giao dịch tại các cửa hàng vàng sáng nay không quá đông. (Ảnh: Ngọc Khánh)

Trong khi đó, bà Lê Thị Tý (Hai Bà Trưng) cho biết, dù không mua vàng ở thời điểm cao nhất nhưng giá vàng giảm quá nhanh khiến bà cũng không dám bán vào thời điểm này. Bà đã đi khảo giá 2 ngày hôm nay cũng nhiều khi lưỡng lự định bán nhưng nhiều nhân viên cũng khuyên bà nên để lại vì giá vàng đang lao dốc, nếu chưa quá cần tiền thì không nên bán. “Sáng nay tôi ra để khảo giá lần nữa nhưng vẫn chưa dám bán chốt lỗ. Tôi hy vọng vài ngày tới giá vàng sẽ phục hồi để tôi có thể thu lại vốn. Đợt vừa rồi tôi mua 7 cây vàng với giá 54 triệu đồng/lượng nên giờ bán lỗ cũng tương đối rồi. Giá chỉ cần tăng vài ngày là có thể hòa vốn nên tôi chưa bán vội“.

Người mua vàng không chỉ phải đối mặt với sự lên xuống của giá vàng mà còn phải tính toán làm sao để có lãi khi chênh lệch giá mua vào – bán ra của các hãng ngày càng lớn. Đơn cử như tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn đang có sự chênh lệch lên tới gần 4 triệu đồng. Tính ra khách hàng mua vàng của SJC từ tháng 4 đến nay đều không có lãi khi bán vào thời điểm hiện nay chứ không chỉ riêng khách mua mới đây.

Chênh lệch giữa giá mua và bán khiến nhà đầu tư bị thua lỗ lớn. (Ảnh: Ngọc Khánh)

Trong khi đó, sau khi giá vàng lập đỉnh và đi xuống, nhiều nhà đầu tư nháo nhào tháo hàng để chốt lời, ai may mắn thì chốt lời được sớm.

Theo ghi nhận của PV, sáng 12/8 lượng người đến giao dịch tại các cửa hàng vàng ở Hà Nội không quá đông, chủ yếu là khách đến tham khảo giá và bán vàng. Nguyên nhân được cho là một lượng lớn khách đã kịp bán chốt lời trong những phiên giao dịch trước, ngay khi vàng có xu hướng hạ.

Theo Ngọc Khánh/VTC News