Trang chủ Pháp luật Hơn 3.000 ca phẫu thuật thẩm mỹ thực hiện ‘chui’ tại BV...

Hơn 3.000 ca phẫu thuật thẩm mỹ thực hiện ‘chui’ tại BV Trưng Vương

Ngày đăng:
9

Giai đoạn 2012-2018, 11 bác sĩ chưa có chứng chỉ thực hiện 3.010 ca phẫu thuật tại Khoa Bỏng, Bệnh viện Trưng Vương. Bệnh viện này còn có nhiều sai phạm trong quản lý, hoạt động.

Thanh tra TP.HCM vừa có kết luận về những sai phạm tại Khoa Bỏng – Bệnh viện Trưng Vương (quận 10, TP.HCM). Thanh tra xác định từ trước năm 2012 đến năm 2018, 11 bác sĩ tại bệnh viện đã thực hiện 3.010 ca phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ nhưng không có chứng chỉ hành nghề, không có phạm vi hoạt động chuyên môn là phẫu thuật thẩm mỹ.

Đoàn thanh tra đã làm rõ thời gian trên, tổng số tiền thu lợi trái pháp luật của 6 bác sĩ trong việc thu tiền phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ có sử dụng vật liệu nhân tạo là gần 4 tỷ đồng. Sở Y tế TP.HCM đã thu hồi, tạm giữ 1,6 tỷ đồng.

Để thu lợi trái pháp luật, điều dưỡng, bác sĩ của Khoa Bỏng – Bệnh viện Trưng Vương đã thu tiền của bệnh nhân thực hiện phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ, tự mua sắm vật liệu nhân tạo để thực hiện cấy ghép trong bệnh viện. Nhân viên y tế không nộp lại tiền cho bệnh viện mà hưởng chênh lệch.

Thanh tra TP.HCM cũng yêu cầu 2 bác sĩ N.N.N., V.A.M. nộp lại số tiền thu lợi trái pháp luật từ năm 2012 đến năm 2017 là hơn 5,4 tỷ đồng. Trong giai đoạn trên, bác sĩ N. đã nhận khoản chênh lệch trái pháp luật khi thực hiện phẫu thuật, thủ thuật cho bệnh nhân là hơn 2,6 tỷ đồng, bác sĩ M. nhận hơn 2,8 tỷ đồng.

Hàng loạt sai phạm được chỉ ra tại Bệnh viện Trưng Vương. Ảnh: N.T.

Trong quá trình kiểm tra hồ sơ bệnh án, đoàn thanh tra còn nhận thấy chỉ có các trường hợp bệnh nhân đặt túi ngực là được dán tem nhãn hiệu vật liệu nhân tạo trên hồ sơ. Những hồ sơ của bệnh nhân thực hiện độn mũi, cằm, tiêm chất làm đầy da thì phần lớn không dán tem nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ.

“Đa số bác sĩ giải thích nguồn gốc, xuất xứ từ nơi sản xuất nổi tiếng trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Ý, Pháp và do các công ty uy tín của Việt Nam cung cấp, được phép lưu hành. Tuy nhiên, các vật liệu trên vẫn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ của bệnh nhân do không có hồ sơ theo dõi, quản lý”, kết luận thanh tra nêu.

Ngoài ra, Khoa Bỏng của Bệnh viện Trưng Vương còn có những sai phạm trong hoạt động như không xây dựng quy trình khám, chữa bệnh nội trú, ngoại trú; không lập kế hoạch phẫu thuật tuần trình Ban Giám đốc Bệnh viện phê duyệt. Một số hồ sơ bệnh án không có bảng kê chi tiết vật tư y tế, phiếu thu dịch vụ; không vẽ lược đồ phẫu thuật…

Thanh tra TP.HCM xác định trách nhiệm để xảy ra toàn bộ vụ việc trên thuộc về Trưởng khoa Bỏng – Bệnh viện Trưng Vương cùng các bác sĩ, điều dưỡng liên quan theo từng thời kỳ.

Đối với những sai phạm trên, Chánh thanh tra TP.HCM kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo, giao Giám đốc Sở Y tế phối hợp với thanh tra thu hồi khoản thu lợi trái pháp luật đã xác minh. Các cá nhân, tập thể sai phạm trong điều hành, quản lý tài chính, đấu thầu mua sắm cần được kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

Đối với 2 bác sĩ N. và M., Thanh tra TP.HCM đề nghị Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương kiểm điểm, xử lý về ý thức chấp hành kỷ luật, pháp luật thanh tra. Trong trường hợp 2 bác sĩ trên không nghiêm túc thực hiện kết luận, Thanh tra TP đề nghị đình chỉ công tác để xử lý theo quy định pháp luật về viên chức.

Theo Sơn Quang/Zing

https://baomoi.com/hon-3-000-ca-phau-thuat-tham-my-thuc-hien-chui-tai-bv-trung-vuong/r/37473435.epi