Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Hưng Phú Invest bị tố lừa dối khách hàng tại dự án...

Hưng Phú Invest bị tố lừa dối khách hàng tại dự án Thăng Long Home – Hưng Phú

Ngày đăng:
20

Cư dân sinh sống tại Khu nhà ở Thăng Long Home – Hưng Phú tại TP.Thủ Đức (TP.HCM) đã phủ đỏ băng rôn với những nội dung tố cáo chủ đầu tư nhiều vấn đề khiến khách hàng bức xúc.

Cư dân tố Hưng Phú Invest lừa dối khách hàng

Vừa qua, cư dân dự án Khu nhà ở Thăng Long Hưng Phú (phường Tam Phú, TP. Thủ Đức) do Công ty CP Hưng Phú Invest làm chủ đầu tư đã tố cáo chủ đầu tư không tuân thủ pháp luật, lừa dối khách hàng, thu tiền 100% giá trị hợp đồng khi chưa trao sổ hồng cho cư dân.

Theo phản ánh của các cư dân, khoảng năm 2017, 2018, họ ký hợp đồng mua nhà ở dự án Khu nhà ở Hưng Phú (Thăng Long Home Hưng Phú) với Công ty CP Hưng Phú Invest. Theo giới thiệu ban đầu, đây là khu nhà ở kiểu mẫu, văn minh, có nhiều tiện ích nội khu, hạ tầng giao thông với trục đường chính lộ giới 16m… Nhiều người tin lời bỏ tiền mua nhưng khi nhận nhà họ “té ngửa” phát hiện con đường chỉ rộng khoảng 8m.

Sau lùm xùm vụ lấp rạch, Hưng Phú Invest lại bị cư dân tố - Ảnh 1.

Cư dân Thăng Long Home – Hưng Phú căng băng rôn phản đối chủ đầu tư. Ảnh: V.D

Bên cạnh đó, đường giao thông nội bộ thường xuyên ngập khi trời mưa, hồ cảnh quan nước hôi thối, ô nhiễm. Thậm chí dự án có dấu hiệu thấm, dột, kém chất lượng.

Ngoài những phản ánh trên, Công ty CP Hưng Phú Invest còn bị cư dân tố thu 5% giá trị còn lại của hợp đồng khi chưa trao sổ hồng cho họ.

Sau lùm xùm vụ lấp rạch, Hưng Phú Invest lại bị cư dân tố - Ảnh 2.

Các căn nhà bên trong dự án Thăng Long Home – Hưng Phú đều được căng băng rôn với nội dung tố cáo chủ đầu tư lừa đối khách hàng, không tuân thủ pháp luật. Ảnh: V.D

Theo đó, khoảng tháng 3/2020, Công ty CP Hưng Phú Invest thông báo cho các cư dân đóng 5% giá trị còn lại của hợp đồng để làm sổ hồng. Nhiều cư dân không đồng ý và đề nghị sẽ đóng 5% này khi chủ đầu tư chính thức bàn giao sổ hồng.

Đến ngày 18/1/2021, nhiều cư dân nhận được thông báo yêu cầu thanh toán số tiền 5% (hơn 200 triệu đồng) kèm theo lãi phạt chậm thanh toán là 36,226 triệu đồng (tính từ ngày 28/3/2020 đến ngày 10/1/2021).

Một số cư dân khác đã đồng ý thanh toán 5% giá trị hợp đồng để hoàn tất đợt cuối và bàn giao sổ hồng từ tháng 4/2020. Tuy nhiên, khi đến hẹn (tháng 12/2020) chủ đầu tư vẫn chưa chịu bàn giao sổ và tiếp tục hẹn đến tháng 4/2021.

Sau lùm xùm vụ lấp rạch, Hưng Phú Invest lại bị cư dân tố - Ảnh 3.

Đại diện Công ty CP Hưng Phú Invest cho rằng việc thu 100% giá trị hợp đồng khi chưa cấp sổ là thực hiện theo hợp đồng mua bán. Ảnh: V.D

Ngoài ra, các cư dân còn bức xúc khi Công ty Hưng Phú Invest tự ý triển khai Trung tâm dịch vụ cư dân, đơn phương áp đặt mức phí dịch vụ, thời gian đóng phí và tự xây dựng bộ máy hoạt động một cách vô căn cứ, thiếu cơ sở pháp lý và không được đại đa số cư dân đồng thuận.

Sau lùm xùm vụ lấp rạch, Hưng Phú Invest lại bị cư dân tố - Ảnh 4.

Sau khi cư dân căng băng rôn tố cáo tại nhà, một nhóm người lạ mặt đã xông vào để giật những tấm băng rôn này. Ảnh: V.D

Đặc biệt, những ngày gần đây, có một nhóm người lạ mặt ngang nhiên xông vào Khu nhà ở Thăng Long Home – Hưng Phú để cướp những băng rôn phản đối chủ đầu tư của cư dân treo trên nhà.

Qua xác minh, cư dân được bảo vệ của khu dân cư cho biết đây là nhóm người thuộc một công ty bảo vệ bên ngoài được chủ đầu tư thuê đến để giữ “trật tự” trong vòng 10 ngày với mức giá 150 triệu đồng.

Chủ đầu tư phản hồi, cư dân phản bác

Trước những phản ánh của cư dân, Công ty Cổ phần Hưng Phú Invest đã có những phản hồi về những vấn đề này. Theo đó, đại diện Hưng Phú Invest khẳng định chủ đầu tư không thuê nhóm người lạ mặt kia đến để cướp băng rôn của cư dân.

Về việc thu 5% giá trị còn lại của Hợp đồng mua bán nhà ở, đại diện Hưng Phú Invest nói rằng căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản, trường hợp bên mua chưa được cấp Giấy chứng nhận thì bên bán không được thu quá 95% giá trị hợp đồng, giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận cho bên mua.

Sau lùm xùm vụ lấp rạch, Hưng Phú Invest lại bị cư dân tố - Ảnh 5.

Trước những phản hồi của chủ đầu tư, cư dân Thăng Long Home – Hưng Phú đã phản bác lại và cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại lên các cấp cao hơn. Ảnh: V.D

Ngoài ra, căn cứ quy định tại điểm a khoản 1 Điều 17 Thông tư 78/2014/TT-BTC ngày 18/06/2014 thì thời điểm xác định doanh thu tính thuế là thời điểm bên bán bàn giao căn nhà cho bên mua, không phụ thuộc việc bên mua đã đăng ký quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất, xác lập quyền sử dụng đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đồng nghĩa, bên bán khi hoàn tất bàn giao căn nhà cho bên mua thì phải xuất đủ hóa đơn 100% giá trị sản phẩm và thu tiền theo đúng thỏa thuận với bên mua tại Hợp đồng mua bán nhà ở đã ký kết.

Đối với những phản ánh của cư dân về tuyến đường trục chính ký trong hợp đồng mua bán có lộ giới 16m nhưng thực tại chỉ có 8m, đại diện Hưng Phú Invest nói rằng, theo công văn 12751/SGTVT-XD của Sở GTVT TP.HCM, đường trục chính của dự án có lộ giới 16m, trong đó chỉ có 8m tính từ tim đường trở vào là nằm trong ranh dự án, do đó chủ đầu tư chỉ có trách nhiệm triển khai phần đường nằm trong ranh dự án, phần còn lại nằm ngoài ranh dự án, nên công ty không được phép triển khai xây dựng.

Công ty đã có văn bản gửi đến UBND quận Thủ Đức (nay là TP.Thủ Đức) về việc thực hiện con đường này.

Trước những phản hồi của Hưng Phú Invest, các cư dân cho biết họ không đồng tình và phản bác toàn bộ nội dung phản hồi.

“Bất đắc dĩ chúng tôi mới treo băng rôn để phản đối, nếu Hưng Phú Invest không giải quyết các phản ánh của cư dân, tiếp tục coi thường và ép cư dân vào đường cùng thì chúng tôi sẽ khởi kiện ra toà và tố cáo đến các cấp lãnh đạo thành phố”, đại diện cư dân nhấn mạnh.

Theo Văn Dũng/Dân việt

https://danviet.vn/hung-phu-invest-bi-to-lua-doi-khach-hang-tai-du-an-thang-long-home-hung-phu-20210322111513264.htm?fbclid=IwAR2WvYQU-A6nBZrNGbIWGH3F7JP_-e2msuB5pMoRTDYiHQAl08XuSyW2Gvs