Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Lo ngại Kỳ Co Gateway từ rủi ro Nhơn Hội New City

Lo ngại Kỳ Co Gateway từ rủi ro Nhơn Hội New City

Ngày đăng:
24

 Nhiều người lo bị rủi ro khi mua sản phẩm tại dự án Kỳ Co Gateway như đang xảy ra ở dự án Nhơn Hội New City.

Khách hàng mua Nhơn Hội New City bị bất ngờ

Nhiều khách hàng mua sản phẩm tại phân khu 2  thuộc KĐT du lịch sinh thái Nhơn Hội (Bình Định) đang cảm thấy “sốc” khi biết được thông tin UBND tỉnh Bình Định có quyết định điều chỉnh quy hoạch dự án theo hướng hạ số tầng cao phần liền kề và liền kề thương mại.

Phân khu 2 thuộc KĐT du lịch sinh thái Nhơn Hội có tên thương mại là Nhơn Hội New City, do Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt làm chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư Danh Khôi Holdings là đơn vị phát triển dự án.

Theo quy hoạch chi tiết 1/500 ngày 30/7/2019, dự án này gồm có chung cư cao tầng, biệt thự liền kề và shophouse.

Trong đó, phần đất liền kề gồm có 44 suất, chiều cao tối đa là 3 tầng. Còn phần đất liền kề thương mại có 29 suất, chiều cao tối đa từ 5 – 7 tầng.

Lo ngai Ky Co Gateway tu rui ro Nhon Hoi New City
Phần đất dự án Nhơn Hội New City – nơi bị điều chỉnh quy hoạch hạ số tầng cao khiến nhiều khách hàng thiệt hại lớn khiến khách hàng lo ngại rủi ro mua Kỳ Co Gateway

Vào thời điểm giữa năm 2019, nhiều nhân viên môi giới bất động sản mời chào khách hàng mua sản phẩm tại dự án Nhơn Hội New City và đưa ra bản quy hoạch chi tiết 1/500 mà UBND tỉnh Bình Định để minh chứng cho độ tin cậy về sản phẩm của mình.

Nhiều người tin tưởng nên đã ký hợp đồng mua bán liền kề và liền kề thương mại tại Nhơn Hội New City với chủ đầu tư dự án.

Tuy nhiên, đến ngày 10/9/2019, UBND tỉnh Bình Định có quyết định điều chỉnh mật độ xây dựng dự án Nhơn Hội New City, hạ tầng cao xuống 2 – 3 tầng so với phê duyệt ban đầu, đồng nghĩa với việc giảm hệ số sử dụng đất và mật độ xây dựng của dự án xuống.

Điều khiến nhiều khách hàng mua sản phẩm tại Nhơn Hội New City cảm thấy bức xúc là quyết định điều chỉnh quy hoạch này không được chủ đầu tư dự án công khai thông tin.

Theo tính toán, việc dự án bị điều chỉnh quy hoạch này đã khiến cho các khách hàng bị thiệt hại từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng/ sản phẩm.

Không những thế, việc số tầng cao bị rút ngắn còn khiến cho công việc kinh doanh, thu hồi vốn sau này gặp nhiều trở ngại.

Lộ sai phạm của chủ đầu tư?

Nhiều khách hàng ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư dự án Nhơn Hội City hồi giữa nữa 2019 đã có đơn kiến nghị gửi tới UBND tỉnh Bình Định đề nghị giải quyết vấn đề này.

Hiện UBND tỉnh Bình Định đã chuyển đơn của người dân tới BQL Khu kinh tế Nhơn Hội giải quyết theo thẩm quyền.

Trao đổi với Đất Việt, luật sư chuyên về lĩnh vực đất đai Nguyễn Văn Thành – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, đối với dự án Nhơn Hội New City nằm trong Khu kinh tế Nhơn Hội nên quy hoạch phải theo quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Vị trí dự án nằm ven biển nên còn phải tuân thủ cả quy hoạch về độ tĩnh không trong quân sự. Mặt khác, việc điều chỉnh quy hoạch theo hướng giảm số tầng cao công trình sẽ đem đến mặt tích cực là hạn chế hệ số sử dụng đất, giảm mật độ dân số và tăng khoảng không biển.

Lo ngai Ky Co Gateway tu rui ro Nhon Hoi New City
Nhiều người lo sợ điều tương tự sẽ xảy ra tại dự án Kỳ Co Gateway  và băn khoăn có nên mua Kỳ Co Gateway do cùng Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt làm chủ đầu tư dù tiến độ Kỳ Co Gateway vẫn tốt.

“Vấn đề mà người mua sản phẩm tại dự án Nhơn Hội New City đang gặp phải đến từ hệ quả bán lúa non của chủ đầu tư. Vào thời điểm tháng 9/2019, lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Định đã khẳng định với báo chí, dự án Nhơn Hội New City của Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt chưa đủ điều kiện mở bán.

Chính vị này còn yêu cầu doanh nghiệp này phải đăng tải thông tin chính thức trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình triển khai thực hiện đầu tư xây dựng dự án, kinh doanh dự án và có văn bản báo cáo cho Sở Xây dựng để theo dõi, tổng hợp báo cáo.

Thế nhưng tại sao lại vẫn có khách hàng được ký hợp đồng mua bán sản phẩm tại dự án trong khoảng thời gian này?” – ông Nam đặt ra câu hỏi.

Theo vị luật sư này, việc khách hàng ký hợp đồng mua bán khi dự án chưa đủ điều kiện mở bán sẽ dẫn tới nhiều hệ quả pháp lý và khó có thể được công nhận đây là hợp đồng hợp lệ vì tại thời điểm đó mẫu hợp đồng này chưa được cơ quan chức năng thẩm định, thông qua. Vì thế, khi hệ quả xảy ra thì vấn để giải quyết chính vẫn là giữa chủ đầu tư dự án với khách hàng.

Trước phân tích của luật sư tại dự án Nhơn Hội New City đã khiến cho nhiều khách hàng đang tìm hiểu mua sản phẩm tại phân khu 9 thuộc KĐT du lịch sinh thái Nhơn Hội – tên thương mại là dự án Kỳ Co Gateway cũng do Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt làm chủ đầu tư, cảm thấy lo lắng.

Hiện dự án Kỳ Co Gateway đang được đối tác phát triển dự án của Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt chào bán với nhiều lời quảng cáo hoa mỹ, trong đó có cả đất liền kề và đất liền kề thương mại.

Liệu điều tương tự đang diễn ra tại dự án Nhơn Hội New City có lặp lại với dự án Kỳ Co Gateway trong tương lai hay không? Hiện PV đã liên hệ với đơn vị phát triển dự án và sẽ có thông tin sớm nhất để bảo vệ người mua nhà.

Theo Tiến Hưng/Baodatviet