Trang chủ Giáo dục - Sức khoẻ Sức khoẻ Mỗi ca phẫu thuật sọ não ở Bệnh viện Bạch Mai bị...

Mỗi ca phẫu thuật sọ não ở Bệnh viện Bạch Mai bị “thổi giá” gấp gần 4 lần

Ngày đăng:
2
Theo kết luận giám định, tiền phẫu thuật sọ não bằng Robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca nhưng Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca; hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca.

Ngày 22-4, thông tin cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra kết luận, đề nghị VKSND Tối cao truy tố Nguyễn Quốc Anh, nguyên giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai cùng 7 bị can khác cùng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, trong vụ án xảy ra tại BV Bạch Mai (TP Hà Nội).

Theo đó, 7 bị can bị đề nghị truy tố cùng ông Quốc Anh gồm: Nguyễn Ngọc Hiền, nguyên phó giám đốc BV Bạch Mai; Trịnh Thị Thuận, Lý Thị Ngọc Thủy, nguyên trưởng phòng và phó trưởng phòng Tài chính BV Bạch Mai; Phạm Đức Tuấn, chủ tịch kiêm giám đốc Công ty Công nghệ Y tế BMS; Ngô Thị Thu Huyền, phó giám đốc Công ty BMS; Trần Lê Hoàng, thẩm định viên Công ty Thẩm định giá và Dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS); Phạm Minh Dung, nguyên tổng giám đốc Công ty VFS.

Mỗi ca phẫu thuật sọ não ở Bệnh viện Bạch Mai bị thổi giá gấp gần 4 lần - Ảnh 1.

Bệnh viện Bạch Mai

Theo kết luận điều tra, khi Nguyễn Quốc Anh được bổ nhiệm làm giám đốc BV Bạch Mai, bị can muốn phát triển khoa ngoại nên thành lập một số khoa như Phẫu thuật thần kinh; Chấn thương chỉnh hình và Cột sống. Biết được việc này, bị can Phạm Đức Tuấn đến gặp Quốc Anh, nói Công ty BMS của mình là đơn vị phân phối robot phẫu thuật và đề nghị cung cấp cho BV Bạch Mai loại Robot Rosa với giá 39 tỉ đồng; loại Robot Mako giá 44 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Tuấn nói Công ty BMS không bán vì thủ tục của Bộ Y tế phức tạp. Thay vào đó, Tuấn cùng Quốc Anh thống nhất sẽ để BMS và BV Bạch Mai liên doanh lắp đặt robot phẫu thuật với giá do Tuấn đưa ra.

Bị can Quốc Anh đã đồng ý việc này dù không thông qua Đảng ủy, Ban Giám đốc và Công đoàn bệnh viện. Ngoài ra, nguyên giám đốc BV Bạch Mai chỉ đạo Phó giám đốc Nguyễn Ngọc Hiền cùng phòng Tài chính kế toán BV Bạch Mai hoàn thiện các thủ tục để liên doanh với Công ty BMS.

Tháng 1-2017, các bên ký Đề án xã hội hóa, trang bị 2 loại robot phẫu thuật nói trên trong đó, Robot Rosa được xác định có giá 39 tỉ đồng. Trong số tiền này, BMS nhận chi phí khấu hao máy là hơn 23 triệu đồng và chi phí lãi vay hơn 4,1 triệu đồng dù doanh nghiệp này không vay tiền để mua máy móc.

Đáng chú ý, thời điểm này, Công ty BMS vẫn chưa nhập Robot Rosa. Để hợp thức hóa, các bị can thuộc Công ty thẩm định giá VFS đã phát hành chứng thư trái với quy định của pháp luật.

Ngày 23-2-2017, Công ty BMS mới nhập khẩu Robot Rosa từ Pháp về sân bay Nội Bài; hàng mới 100% và nguyên giá là hơn 7,4 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra xác định từ thời điểm này đến tháng 5-2020, BV Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh, thu hơn 22,9 tỉ đồng. BV Bạch Mai đã thanh toán chi phí liên quan cho Công ty BMS liên quan 551 ca bệnh.

Theo kết luận giám định, tiền phẫu thuật bằng Robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca nhưng Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca; hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca. Đến nay, BV Bạch Mai mới liên hệ, trả số tiền chênh lệnh nói trên cho 86 người bệnh. Bị can Phạm Đức Tuấn đã nộp 10 tỉ đồng để trả tiền chênh lệnh 16,5 triệu đồng cho 551 ca thu sai.

Theo Nguyễn Hưởng/Người lao động

https://nld.com.vn/phap-luat/moi-ca-phau-thuat-so-nao-o-bv-bach-mai-bi-thoi-gia-gap-gan-4-lan-20210422105237989.htm?utm_source=coccoc&utm_medium=ccnews

VIDEO