Trang chủ Tin tức - sự kiện Ông Trump muốn gặp riêng ông Putin trước kỳ bầu cử Mỹ

Ông Trump muốn gặp riêng ông Putin trước kỳ bầu cử Mỹ

Ngày đăng:
7
Nhiều nguồn tin nội bộ khẳng định Tổng thống Donald Trump muốn gặp riêng người đồng cấp Nga Vladimir Putin trước bầu cử Mỹ thảo luận về vấn đề kiểm soát vũ khí hai bên.

Đài NBC News ngày 16-8 dẫn bốn nguồn tin nội bộ khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngỏ ý muốn hội đàm trực tiếp người đồng cấp Nga Vladimir Putin trước thềm kỳ bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Các nguồn tin cũng cho hay các quan chức Washington đang cân nhắc một số địa điểm tiềm năng để tổ chức buổi gặp mặt, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9. Hiện TP New York (Mỹ) đang có khả năng cao được chọn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tham dự thượng đỉnh Helsinki ở Phần Lan vào tháng 7-2018. Ảnh: AFP

Về mục đích cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo có thể sẽ thảo luận và ký kết một lộ trình đàm phán gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) chuẩn bị hết hạn vào tháng 2-2021. Đây là cơ hội để Tổng thống Donald Trump ghi điểm trong mắt cử tri Mỹ bằng khả năng đàm phán.

Một nguồn tin còn tiết lộ kế hoạch của các trợ lý Tổng thống Trump là sẽ tổ chức cho ông Trump gặp một số lãnh đạo các nước khác từ đây đến tháng 11.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của NBC News sau đó cùng ngày, Cố vấn An ninh quốc gia Robert O’Brien lại khẳng định không có chuyện ông Trump muốn gặp ông Putin trước bầu cử.

“Không, chúng tôi hiện không có ý định tổ chức một cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin ở Mỹ. Dù vậy, chúng tôi vẫn rất hy vọng ông ấy đến Mỹ và đồng ý một thỏa thuận kiểm soát vũ khí tuyệt vời, giúp bảo vệ người Mỹ và lợi ích của Mỹ” – ông O’Brien cho hay.

Moscow chưa đưa ra phản hồi chính thức về thông tin trên.

Trong một diễn biến có liên quan, đài CNN dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây cho biết Đặc phái viên về kiểm soát vũ khí của Tổng thống Donald Trump – ông Marshall Billingslea dự kiến sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tại thủ đô Vienna (Áo) vào ngày 17-8 để khởi động vòng đàm phán tiếp theo về kiểm soát vũ khí giữa hai nước.

Theo VĨ CƯỜNG/Plo