Trang chủ Đời sống tiêu dùng Tết Đoan Ngọ cúng gì, cúng vào giờ nào là chuẩn nhất?

Tết Đoan Ngọ cúng gì, cúng vào giờ nào là chuẩn nhất?

Ngày đăng:
1
Tết Đoan Ngọ là ngày để người dân bày tỏ lòng thành ơn và mong muốn một mùa màng bội thu. Trong ngày Tết này nên cúng gì và cúng vào giờ nào là đẹp nhất, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Tết Đoan Ngọ nên cúng gì?

Tùy vào sở thích ăn uống, điều kiện, thời gian cho phép mà mỗi gia đình có thể làm mâm cỗ chay hoặc mâm cỗ mặn cúng gia tiên vào ngày Tết Đoan Ngọ (Tết giết sâu bọ), hoặc dâng hương hoa, cúng trái cây tươi cũng đều được. Tuy nhiên dù cúng như thế nào mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ cũng cần phải có 3 thứ: rượu nếp, bánh tro và hoa quả.

Người miền Bắc thường thắp hương vào buổi sáng, sau đó ăn rượu nếp và các loại quả như vải thiều, mận để giết sâu bọ. Sau đó trưa sẽ ăn các món ngon từ thịt vịt. Ngoài ra mâm cúng còn có các loại chè, bánh trôi, bánh chay, xôi oản, chè kho.

Mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ

Trong khi đó mâm cúng Tết Đoan Ngọ của người miền Trung và miền Nam nhất định không thể thiếu bánh tro (bánh ú) và có thêm bánh tráng, chè kê.

Nếu chuẩn bị mâm cỗ cúng, ngoài những món truyền thống như xôi gấc, nem rán, gà luộc,…có thể làm thêm những món khác tùy vào sở thích của gia đình như sườn sốt chua ngọt, thịt kho tàu, cá rán, cá kho…

Nhìn chung, thực đơn các món trong mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ rất đa dạng, tùy văn hóa mỗi gia đình, mỗi địa phương, chứ không quy định quá nghiêm ngặt. Bởi điều cốt lõi và ý nghĩa chính trong ngày lễ này là thể hiện được sự thành kính, biết ơn với ông bà tổ tiên, với tạo hóa và mong muốn mùa màng bội thu.

Tết Đoan Ngọ cúng vào giờ nào đẹp và chuẩn nhất?

Cứ vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm, người Việt lại đón Tết Đoan Ngọ. Tết Đoan Ngọ bắt đầu từ giữa trưa. Theo quan niệm của người xưa, đây là thời điểm khí dương thịnh nhất trong ngày cũng như trong năm vì ngày trong tháng năm là ngày dài nhất, “tháng năm chưa nằm đã sáng”.

Cúng Tết Đoan Ngọ vào giờ Ngọ (11h – 13h) là đẹp và chuẩn nhất

Năm nay, Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch (tức ngày 25/6 dương lịch) là ngày Ất Hợi. Các gia đình nên cúng Tết Đoan Ngọ vào giờ Ngọ (11h – 13h) là đẹp và chuẩn nhất.

Ngoài ra, có nhiều gia đình vì những lý do nhất định không thể sắp xếp được thời gian cúng lễ vào giờ đó, có thể dâng lễ cúng vào 7h- 9h sáng cũng được. Hai khung giờ này đều là khung giờ hoàng đạo, thích hợp để tiến hành những nghi lễ cúng bái tâm linh.

Theo Nguyệt Hà/Đời sống Plus