Trang chủ Giáo dục - Sức khoẻ Sức khoẻ Tiêm chủng vắc xin Long Châu không đảm bảo: Bộ Y tế...

Tiêm chủng vắc xin Long Châu không đảm bảo: Bộ Y tế cần vào cuộc

Ngày đăng:
7
Quy trình bảo quản và chủng ngừa vắc xin tại nhiều Trung tâm tiêm chủng vắc xin của Long Châu không đảm bảo chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của tiêm phòng và sức khỏe người dân. Bộ Y tế cần vào cuộc thanh kiểm tra để bịt những lỗ hổng “chết người” này.

Liên tục vi phạm

Vào cuối tháng 6/2024, lực lượng chức năng phát hiện tại Cơ sở tiêm chủng Long Châu 103 (phường Tân Hương, quận Tân Phú, TP.HCM) không đảm bảo về điều kiện cơ sở vật chất phòng tiêm, điều kiện trang thiết bị phòng xử trí phản ứng sau tiêm. Đoàn kiểm tra còn phát hiện Quy trình xử trí phản ứng sau tiêm, công tác bảo quản vắc-xin đều không đạt theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Mới đây, Sở Y tế TP.HCM phát hiện Cơ sở tiêm chủng Long Châu 103 không đảm bảo về điều kiện cơ sở vật chất phòng tiêm, điều kiện trang thiết bị phòng xử trí phản ứng sau tiêm. Quy trình xử trí phản ứng sau tiêm, công tác bảo quản vắc xin đều không đạt theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Ngoài ra, phần mềm quản lý tiêm chủng nội bộ vận hành không đảm bảo chính xác và cơ sở này không tuân thủ quy định nhập liệu trên hệ thống Thông tin Tiêm chủng Quốc gia. Theo Sở Y tế TP.HCM, Cở sở tiêm chủng Long Châu 103 chưa thực hiện đầy đủ điều kiện an toàn tiêm quy trình bảo quản vắc xin không đạt tiêu chuẩn GSP.

Tình trạng cũng tương tự khi Thannh tra Sở Y tế tỉnh Bình Dương kiểm tra Trung tâm tiêm chủng Long Châu ở địa chỉ 226- 228 Yersin, TP. Thủ Dầu Một. Theo đó, cơ sở này không cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân của đối tượng tiêm chủng vào Hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia vào cuối buổi tiêm.

Theo ngành y tế Bình Dương, quy trình tiêm chủng vắc-xin an toàn tại cơ sở này không đảm bảo; chưa có phòng theo dõi phản ứng sau tiêm, đặc biệt chưa có phòng, kho dự trữ, bảo quản vắc xin theo chuẩn GSP.

Tiêm chủng vắc xin Long Châu không đảm bảo: Bộ Y tế cần vào cuộc!- Ảnh 1.

Trước đó, vào tháng 5/2024, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã có thông báo về việc rút tên 2 cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng của Công ty Cổ phần Dược phẩm Long Châu.

Cụ thể, Trung tâm tiêm chủng Long Châu 27 nằm trên đường Chu Văn An (Phường 5, TP Tuy Hoà) và Trung tâm tiêm chủng Long Châu 28 nằm trên đường Phạm Văn Đồng (Thị xã Sông Cầu).

Cả 2 cơ sở này đều tự công bố đủ điều kiện tiêm chủng vào tháng 1/2024, tuy nhiên sau đó ngành y tế tỉnh Phú Yên đã kiểm tra và phát hiện một số điều kiện của cơ sở không đảm bảo. Ngoài bị xử phạt 10 triệu đồng, Trung tâm này bị đình chỉ toàn bộ hoạt động trong vòng 1 tháng.

Điều đáng nói, trong khi bị Sở Y tế Phú Yên đình chỉ toàn bộ hoạt động từ ngày 3/5 nhưng trong ngày 9/5 Trung tâm tiêm chủng Long Châu 27 lại tiến hành tiêm chủng cho bệnh nhi. Các dữ liệu từ phần mềm Thông tin tiêm chủng quốc gia cho thấy một bệnh nhi sinh năm 2023 đã được tiêm vắc xin phế cầu khuẩn trong ngày 9/5.

Cũng trong tháng 6/2024, Trung tâm Y tế quận Hà Đông (TP Hà Nội) cũng phát hiện 2 cơ sở của Công ty Cổ phần Dược phẩm Long Châu bị Đoàn kiểm tra phát hiện có nhiều tồn tại cần khắc phục.

Cụ thể, tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 32 ở phường Phúc La, Hà Đông, cơ sở có bố trí khu vực theo dõi sau tiêm nhưng không đảm bảo (chưa có bản theo dõi, không có số theo dõi 30 phút sau tiêm, không có sổ theo dõi phản ứng bất thường sau tiêm chủng, không có cơ số cấp cứu).

 

 

Dây chuyền lạnh chưa có sổ nhật ký dây chuyền lạnh, tờ chấm nhiệt độ hàng ngày không được ghi cả mục vệ sinh tủ lạnh; Không có khu vực ưu tiên sử dụng trước, khu vực biệt trữ chờ xử lý, không có khu vực biệt trữ chờ hủy; Không có biên bản kiểm nhập khi nhập vắc xin; Không có biên bản kiểm kê hàng tháng; Biên bản giao nhận chưa ghi đầy đủ thông tin giao nhận vắc xin…

Tương tự, tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 46 ở số 27 – 29 Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, TP. Hà Nội, khu vực thu gom rác thải chưa có biển báo, không để riêng biệt mà ở hành lang chung với khu sinh hoạt gia đình và số ngày lưu rác thải y tế tại cơ sở không đúng quy định.

Về dây chuyền lạnh, trung tâm này cũng không có khu vực chờ xử lý trong tủ bảo quản; Không có biên bản kiểm nhập khi nhập vắc xin; Không có biên bản kiểm kê hàng tháng. Cơ sở này cũng có sổ theo dõi sau tiêm, chưa có kế hoạch khắc phục sự cố cháy nổ, hỏa hoạn, bão lụt….

Tiêm chủng vắc xin Long Châu không đảm bảo: Bộ Y tế cần vào cuộc!- Ảnh 2.

Bộ Y tế cần vào cuộc để bảo vệ sức khoẻ người dân

Theo các chuyên gia, hiện nay, thực trạng các cơ sở tiêm chủng không bảo quản vắc xin an toàn trong điều kiện của kho bảo quản vắc xin đạt chuẩn GSP, không thực hiện quy trình tiêm chủng an toàn là một vấn đề đáng lo ngại.

Nhiều khảo sát cho thấy không ít cơ sở tiêm chủng không được đầu tư đầy đủ vật tư, thiết bị và nguồn lực để thực hiện việc tiêm chủng đúng quy trình an toàn, thậm chí còn được bảo quản trong tủ lạnh chuyên dụng, dù được cài đặt với nhiệt độ 2-8 độ C nhưng thực tế sử dụng và các thao tác đóng mở không đảm bảo duy trì yếu tố nhiệt độ này.

Một số cơ sở tiêm chủng không có đủ chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm, không chuyên nghiệp…dẫn đến việc thiếu sót trong công tác kiểm soát và theo dõi quá trình tiêm chủng, khiến người dân không được tiếp nhận quy trình tiêm chủng chất lượng cao, an toàn và hiệu quả, gây thiệt thòi thậm chí là tác hại xấu đến sức khoẻ và tính mạng của người sử dụng.

Về quy trình tiêm chủng an toàn, Bộ Y tế đưa ra quy trình 4 bước để khuyến cáo đảm bảo an toàn tiêm chủng bao gồm: xác định đối tượng tiêm, loại vắc xin, các vấn đề về đánh giá, khám sàng lọc tiêm chủng và tư vấn sau tiêm để đảm bảo rằng khi quay trở về nhà, tự theo dõi dựa trên hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thế nhưng thực tế kiểm tra các cơ sở tiêm chủng như trên cho thấy vấn đề an toàn trong tiêm chủng chưa được đơn vị quan tâm. Vì vậy, rất cần Bộ Y tế vào cuộc thanh kiểm tra các trung tâm tiêm chủng đảm bảo tính an toàn tuyệt đối trong quy trình tiêm chủng nhằm bảo vệ sức khoẻ cho người dân.

Theo Phụ nữ mới

https://phunumoi.net.vn/tiem-chung-vac-xin-long-chau-khong-dam-bao-bo-y-te-can-vao-cuoc-d316200.html