Trang chủ Đời sống tiêu dùng TP.HCM: Điểm mặt các DN gây ô nhiễm môi trường tại KCN...

TP.HCM: Điểm mặt các DN gây ô nhiễm môi trường tại KCN Tân Phú Trung

Ngày đăng:
92

Ngay sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh về việc một số doanh nghiệp có dấu hiệu xả thải gây ô nhiễm môi trường tại KCN Tân Phú Trung. Ngày 23/1/2019, Ban Quản lý KCX – CN (Hepza) đã chính thức nêu tên một số doanh nghiệp vi phạm.

Như thông tin PhapluatNet đã đăng tải trong loạt bài viết: “TP.HCM: Công ty giấy Tân Phú Trung xả thải ‘bức tử’ môi trường?”; “TP.HCM: Tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường tại xã Tân Phú Trung” phản ánh về các nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đang diễn ra tại tuyến đường Tam Tân, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM xuất phát từ nguồn thải của các doanh nghiệp sản xuất, chế biến tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung.

Các công ty, doanh nghiệp đua nhau xả khí thải đen ngòm kèm theo mùi hôi, khét lẹt ra môi trường ngay gần Trạm xử lý nước thải số 1 KCN Tân Phú Trung.

Theo ghi nhận của PV, ngày 22/11, trên dọc tuyến đường Tam Tân giáp với KCN Tân Phú Trung có rất nhiều nhà máy, công ty đang hoạt động sản xuất trong lĩnh vực sản xuất giấy, bao bì đang thải những cột khói đen kèm theo mùi hôi, khét lẹt có dấu hiệu ô nhiễm môi trường như: Công ty Giấy Tân Phú Trung, Nhà máy Bao Bì Phương Nam, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Thái Anh…

Đặc biệt, tại khu vực bên ngoài của Công ty Giấy Tân Phú Trung, mặt đường Tam Tân đang được công ty này lấn chiếm, sử dụng làm nơi tập kết gỗ tạp, phụ tùng cơ khí, chất thải…cùng với đó là nguồn nước thải màu đen, bốc mùi hôi thối chảy ngang qua mặt đường, xuất phát từ tường rào, kèm theo đó là hình ảnh về những vệt khói đen với mùi hăng hắc liên tục được thải ra từ ống khói với chiều cao khoảng hơn 20 m, càng khiến cho bầu không khí nơi đây trở nên ngột ngạt hơn bao giờ hết.

Gỗ, rác thải, phế liệu… kèm theo nước thải ô nhiễm ngay trước cổng của Công ty Giấy Tân Phú Trung.

Trước những thông tin ghi nhận của PV PhapluatNet, Ban quản lý các Khu chế xuất và Công Nghiệp TP.HCM (Hepza) đã khẩn trương tiến hành kiểm tra, rà soát về việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp đang đóng tại KCN Tân Phú Trung.

Ngày 24/1/2019, PV đã có buổi làm việc với ông PhạmThanh Trực, Trưởng phòng Quản lý môi trường thuộc Ban quản lý KCX – KCN TP.HCM đã có văn bản thông tin chính thức về việc hoạt động bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp tại Khu Công nghiệp Tân Phú Trung. Theo văn bản ông Trực cung cấp, hiện tại đã tiến hành kiểm tra đối với một số doanh nghiệp: Công ty Giấy Tân Phú Trung, Công ty Cổ phần đầu tư Thương mại và Xây lắp Hoàng Gia, Công ty TNHH Sản xuất – Thương Mại Thái Anh….

Qua công tác kiểm tra, Ban quản lý đã phát hiện Công ty CPĐT TM và Xây lắp Hoàng Gia đã có hành vi để nước thải chảy tràn ra môi trường, có phát sinh khí thải lò hơi, lò nhiệt, Ban quản lý đã tiến hành lấy mẫu, kết quả cho thấy Công ty đã vi phạm trong việc xả nước thải, khí thải ra môi trường nên đã lập hồ sơ chuyển Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường xử lý.

Công ty TNHH Sản xuất – Thương Mại Thái Anh còn tòn tại nhiều vi phạm về hoạt động môi trường, pháp lý xây dựng một số công trình chưa rõ ràng.

Đối với trường hợp Công ty TNHH Sản xuất – Thương Mại Thái Anh, đoàn kiểm tra cũng chỉ ra hàng loạt các vấn đề về pháp lý mà công ty này còn đang vướng mắc chưa được xử lý: Chưa cung cấp được công xuất sản xuất năm 2017, 2018; Chưa cung cấp được nguồn nguyên liệu nhựa phục vụ sản xuất năm 2018, 2018 để làm cơ sở xem xét giải quyết thủ tục pháp lý môi trường; Không thực hiện phân loại chất thải nguy hại, không dán nhãn, không lắp đặt biển cảnh báo theo đúng quy định tại Thông tư 36/2016/TT – BTNMT, chưa có báo cáo quản lý chất thải nguy hại năm 2018…

Ngoài ra, về mặt lĩnh vực đất đai, xây dựng: Ngoài công trình nhà xưởng 5.400 m2 đã được cấp giấy chứng nhận còn đang tồn tại các công trình: Văn phòng công ty, nhà kho thành phẩm nối liền nhà bảo vệ, nhà xưởng chính… Công ty chưa cung cấp được Giấy phép xây dựng theo quy định; Phần ranh đất giữa Công ty Thái Anh và Công ty Sáng Trí không có tường rào ngăn cách.

Đối với các doanh nghiệp khác đang có dấu hiệu vi phạm về môi trường mà các cơ quan báo chí đã phản ánh, ông Trực cũng cho biết: “Ban quản lý sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra, và cung cấp thông tin trong thời gian sớm nhất”.

Trái ngược với tình thần làm việc một cách đầy trách nhiệm, nhanh chóng của Ban Quản lý KCX – KCN TP.HCM trước nguy cơ gây ô nhiễm đang diễn ra tại KCN Tân Phú Trung. Đến nay, đã hơn 2 tháng trôi qua kể từ ngày PV liên hệ làm việc, UBND huyện Củ Chi vẫn chưa có câu trả lời chính thức về sự việc.

Trước đó, ngày 3/12/2018, PV được UBND huyện Củ Chi cung cấp số điện thoại của ông Phong, Phó phòng Tài nguyên môi trường để làm việc, để thuận tiện và tránh làm phiền hà mất thời gian của ông Phong, PV có liên hệ điện thoại trước nhưng nhiều lần ông Phong đều báo đang bận họp, những ngày sau đó PV có liên hệ lại thì không thấy ông Phong nghe máy.

Trước những dấu hiệu vi phạm của các doanh nghiệp đối với môi trường tại KCN Tân Phú Trung, cũng như việc thiếu minh bạch thông tin của UBND huyện Củ Chi, đề nghị UBND TP. HCM, các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp mạnh tay để chấn chỉnh, xử lý đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm (nếu có).

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Theo Cao Chí/Phapluatnet