Trang chủ Kinh tế - Kinh doanh Kinh tế “Ươm tạo Đàn Sếu khởi nghiệp Đất Sen hồng” đã mang lại...

“Ươm tạo Đàn Sếu khởi nghiệp Đất Sen hồng” đã mang lại nhiều giá trị thiết thực cho tỉnh Đồng Tháp

Ngày đăng:
88

Sáng ngày 29/12/2023, Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp (Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Tháp) tổ chức Tổng kết các hoạt động và Chương trình ươm tạo đàn sếu khởi nghiệp đất Sen hồng năm 2023.

Theo đó, bắt đầu từ năm 2021, chương trình phát triển Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2020-2025, còn gọi là chương trình “Ươm tạo Đàn Sếu khởi nghiệp Đất Sen hồng” đã mang lại nhiều giá trị thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương.

Trao chứng nhận, vinh danh Top 10 Dự án tiêu biểu do nữ làm chủ và công bố 03 Dự án nhận tài trợ từ Chương trình “Ươm tạo Đàn Sếu khởi nghiệp Đất Sen hồng 2023”.

Chương trình giúp các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp xác định rõ tầm nhìn, sứ mệnh; xây dựng mô hình kinh doanh, quy trình sản xuất; hoàn thiện và nâng cấp sản phẩm; sử dụng có hiệu quả các nguồn lực và huy động vốn đầu tư. Hình thành nên các doanh nhân khởi nghiệp có nền tảng kiến thức vững vàng, năng động, nhiệt huyết, đổi mới sáng tạo để có thể phát huy tối đa giá trị nguồn tài nguyên bản địa, vững tin gia nhập thị trường trong và ngoài nước.

Chương trình với nhiều hợp phần như: các chuyên đề huấn luyện và thực hành; ghép cặp cố vấn (Mentor – Mentee); trải nghiệm thực tế các DN và hoạt động tổng kết. Tại chương trình tổng kết năm 2023, 10 dự án khởi nghiệp tiêu biểu do phụ nữ làm chủ đã được trình bày và nhận được các ý kiến góp ý từ Ban Giám khảo, chuyên gia và các doanh nghiệp trong hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Đồng Tháp; Dịp này, tỉnh cũng tiến hành trao chứng nhận, vinh danh Top 10 Dự án tiêu biểu do nữ làm chủ và công bố 03 Dự án nhận tài trợ từ Chương trình “Ươm tạo Đàn Sếu khởi nghiệp Đất Sen hồng 2023”.

Ông Mai Thanh Nghị – GĐ Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp và khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp (BSSC) và Ông Ngô Chí Công – Viện phó Viện ứng dụng KHCN và Đào tạo Mekong (MEFAST) ký kết Thoả thuận hợp tác năm 2024.

Trong khuôn khổ chương trình tổng kết, Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp và khởi nghiệp Đồng Tháp đã ký kết hợp tác năm 2024 với Viện ứng dụng KHCN và Đào tạo Mekong liên quan đến các hoạt động: Đào tạo kỹ năng và kiến thức kinh doanh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ; Phối hợp thúc đẩy và tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp nói chung, lực lượng doanh nông khởi nghiệp nói riêng gắn với kinh tế tuần hoàn và chuyển đổi xanh, tập trung các giải pháp ứng dụng KHCN, kết nối chặt chẽ đội ngũ nhà khoa học, chuyên gia uy tín trong các lĩnh vực trong và ngoài nước để hỗ trợ cụ thể và hiệu quả nhất cho doanh nghiệp khởi nghiệp xanh Đồng Tháp. Hai bên sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động quảng bá nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp xanh; Tổ chức xúc tiến, tiếp cận thị trường, liên kết thúc đẩy thương mại điện tử gắn với câu chuyện văn hóa, tài nguyên bản địa Đồng Tháp.

Viện ứng dụng KHCN và Đào tạo Mekong sẽ tổ chức các hoạt động giới thiệu và hỗ trợ các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận, tham gia nghiên cứu ứng dụng, đồng thời tiếp nhận chuyển giao các kết quả nghiên cứu, đề tài khoa học theo định hướng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, kết nối các nguồn lực sản xuất thử nghiệm, tiếp cận thị trường và quảng bá thương mại.

Bà Nguyễn Thị Thuý Phượng-Viện trưởng Viện ứng dụng KHCN và Đào tạo Mekong.

Ngoài ra, hai bên thống nhất xây dựng các Dự án cộng đồng phát triển ý tưởng khởi nghiệp, tổ chức các chương trình trải nghiệm thực tế nhằm ươm tạo ý tưởng đổi mới sáng tạo, xây dựng và phát triển nguồn nhân lực trong các trường Trung học phổ thông, Cao đẳng, Đại học trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Ông Mai Thanh Nghị – GĐ Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp và khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp (BSSC).

Ông Mai Thanh Nghị – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp và khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: Tại diễn đàn Mekong Startup 2022, với chủ đề “Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp” được tổ chức từ sáng kiến của UBND tỉnh Đồng Tháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm thúc đẩy và đóng góp thiết thực cho các mục tiêu phát triển kinh tế vùng, trong đó trọng tâm là lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh Đồng Tháp đã ký cam kết với các Hiệp hội ngành hàng để phát triển tỉnh nhà thành Trung tâm giải pháp giảm phát thải của khu vực. Tỉnh khuyến khích hình thành các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo gắn với các nhiệm vụ, mục tiêu, xu hướng giải pháp liên quan tới “nông nghiệp phát thải thấp”.

Dự án: Phát triển lạp xưởng cá lóc (Đồng Tháp) – Đạt giải nhì tại cuộc thi Dự án Khởi nghiệp xanh 2023

Cụ thể, khởi động thí điểm ít nhất một mô hình giải pháp sáng tạo về “giảm phát thải, tạo phát thải thấp” trên một lĩnh vực nông nghiệp trọng điểm của tỉnh (trái cây, lúa gạo, thủy sản) và đánh giá thí điểm vào năm 2024 để có căn cứ nhân rộng các mô hình. Chính vì vậy, thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm với Viện được xem là hợp tác chiến lược và có ý nghĩa quan trọng nhằm cụ thể mục tiêu trên trong năm 2024, tạo tiền đề cho hệ sinh thái doanh nông khởi nghiệp xanh tỉnh nhà trong các năm tiếp theo”.

Dự án: kết nối con người với tự nhiên – Mr Mướp (Đồng Tháp) – Đạt giải nhất tại cuộc thi Dự án Khởi nghiệp xanh 2023

 Có thể nhận thấy, trong bối cảnh Trái đất đang chịu nhiều áp lực từ gia tăng dân số và biến đổi khí hậu, các hoạt động sản xuất thân thiện, hài hòa với môi trường, trong đó có khởi nghiệp xanh, sẽ là hướng đi bền vững cho thế hệ tương lai. Bà Nguyễn Thị Thúy Phượng – Viện trưởng Viện ứng dụng KHCN và Đào tạo Mekong cho biết: Nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo là không có giới hạn, đặc biệt đối với lực lượng học sinh, sinh viên. Năm 2024, chúng tôi sẽ phát động “Hành trình khởi nghiệp – Go Green” trong học sinh THPT, sinh viên các trường Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp và Đại học tỉnh Đồng Tháp.

Thông điệp “Go Green” không chỉ giới hạn là môi trường mà còn mang nghĩa rộng hơn là hướng đến một môi trường của cuộc sống xanh, cuộc sống bền vững và phát triển bền vững. Bà Phượng cũng thông tin thêm, ngoài tập huấn kỹ năng, kiến thức khởi nghiệp, chương trình còn có “Hành trình doanh nông” để học sinh, sinh viên Đồng Tháp nghe chia sẻ từ những doanh nông thành công với các dự án doanh nghiệp về nông nghiệp xanh, bước đầu tiếp xúc, làm quen với “khởi nghiệp xanh” trong lĩnh vực nông nghiệp.

Pv