Trang chủ Giáo dục - Sức khoẻ Sức khoẻ BVĐH Y Dược TP.HCM: Nhận chứng nhận vàng trong điều trị đột...

BVĐH Y Dược TP.HCM: Nhận chứng nhận vàng trong điều trị đột quỵ

Ngày đăng:
36

Ngày 23/5 vừa qua, tại Hội nghị Đột quỵ Châu Âu (ESOC) 2019 diễn ra tại thành phố Milan (Ý), Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) là bệnh viện thứ 2 của Châu Á được vinh dự nhận danh hiệu Chất lượng điều trị Vàng của Tổ chức Đột quỵ Châu Âu (ESO).

Đây là giải thưởng vinh danh của Tổ chức Đột quỵ Châu Âu dành cho các Đơn vị đột quỵ, với mục tiêu “Nhiều hơn và Tốt hơn”, nhằm tăng cơ hội cho nhiều người bệnh đột quỵ được điều trị đúng chỗ, đồng thời nâng cao chất lượng chuyên sâu của các đơn vị đột quỵ giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn, sớm quay về cuộc sống bình thường. Chứng nhận này đòi hỏi nhiều tiêu chí, từ cấp cứu người bệnh đột quỵ, đến lúc nhập viện, điều trị giai đoạn cấp cho đến phục hồi chức năng, và giai đoạn phòng ngừa lâu dài sau khi xuất viện.

TS BS. Nguyễn Bá Thắng, đại diện bệnh viện nhận chứng nhận vàng

Theo TS BS. Nguyễn Bá Thắng, Trưởng Trung tâm Khoa học Thần kinh BV ĐHYD, Phó Chủ tịch Hội Đột quỵ TPHCM, đột quỵ là bệnh tổn thương não bộ do mạch máu bị hư tổn. Khi mạch máu não bị tắc nghẽn, não sẽ bị thiếu máu, cứ mỗi phút trôi qua sẽ có thêm gần hai triệu tế bào thần kinh chết đi. Chính vì vậy tất cả mọi người đều phải chạy đua với thời gian để cứu tế bào não, vì “mất thời gian là mất não”. Tuy nhiên, không chỉ thời gian quyết định chất lượng điều trị và sự an toàn của người bệnh mà đơn vị tiếp nhận điều trị còn cần phải tổ chức phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa như Cấp cứu, Chẩn đoán hình ảnh, Thần kinh, Can thiệp Thần kinh, Hồi sức, Xét nghiệm, cũng như của nhiều chuyên khoa khác để quá trình điều trị diễn ra toàn diện.

Do đó, để đạt được chứng nhận này, cơ sở y tế phải tổ chức và thành lập một đơn vị đột quỵ đúng chuẩn, có sự phối hợp đa chuyên khoa và đạt các tiêu chuẩn riêng của Tổ chức Đột quỵ Châu Âu (ESO). Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cũng là tiêu chuẩn của ESO, tổng thời gian từ lúc người bệnh tới bệnh viện tới khi hoàn tất mọi việc và tiêm thuốc tan cục máu (gọi là thời gian cửa-kim) cần đạt dưới 60 phút. Đơn vị đột quỵ BV ĐHYD đã đạt được thời gian cửa – kim chỉ 30 phút. Đây là kết quả không nhiều bệnh viện có thể đạt được. Quá trình này cần sự nỗ lực rất lớn của toàn bộ ê kíp nhân viên y tế để kịp thời hoàn tất mọi việc từ khám bệnh, đánh giá chẩn đoán, lấy máu xét nghiệm, kiểm tra tim phổi, chụp CT scan não cho đến việc giải thích cho người bệnh và gia đình, chuẩn bị thuốc, tiêm thuốc tan cục máu cho người bệnh, sẵn sàng tiến hành thông mạch bằng dụng cụ ngay nếu cần thiết. Bệnh viện đã xây dựng đủ các quy trình phối hợp cấp cứu đột quỵ, tập huấn và cấp cứu thực tế cho hàng trăm người bệnh đột quỵ mỗi tháng.

Hoạt động của đơn vị đột quỵ

Một nỗ lực khác là nâng tỉ lệ người bệnh được điều trị thông mạch từ 6% (năm 2017) lên 12% hiện nay. Tỉ lệ này không chỉ phụ thuộc vào bệnh viện, mà còn phụ thuộc vào hệ thống cấp cứu ngoại viện và kiến thức của cộng đồng. Người bị đột quỵ phải được nhận biết nhanh chóng và đưa đến bệnh viện kịp thời thì mới có thể cấp cứu hiệu quả. Thuốc tan cục máu chỉ dùng được trong vòng 4,5 giờ (4 giờ rưỡi), và can thiệp lấy huyết khối cũng chỉ trong vòng 6 giờ kể từ khi bệnh khởi phát. Chính vì vậy, Đơn vị đột quỵ BV ĐHYD đã thực hiện nhiều chương trình truyền thông để giúp người dân hiểu rõ hơn về bệnh đột quỵ nhằm nhận diện và đưa người bệnh đột quỵ tới bệnh viện kịp thời. Một khi đã đến BV ĐHYD, mọi người bệnh đột quỵ đều được đánh giá đầy đủ và kịp thời, minh chứng là 100% người bệnh nghi đột quỵ đều được chụp CT hoặc MRI não trong 60 phút đầu tiên, hầu hết là trong vòng 15 phút, TS BS. Nguyễn Bá Thắng cho biết thêm.

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc – Giám đốc BV ĐHYD chia sẻ: “BV ĐHYD là một trong hai bệnh viện đầu tiên của châu Á (cùng với Bệnh viện Nhân dân 115) đạt chứng nhận này. Ý nghĩa lớn nhất là khẳng định chất lượng điều trị đột quỵ của nước ta tương đương các nước phát triển như ở Châu Âu. Đồng thời ghi nhận thành quả bước đầu của những nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ y tế BV ĐHYD, mang lại hiệu quả chăm sóc điều trị tốt nhất cho từng người bệnh đột quỵ, tăng cường số lượng cũng như tỉ lệ người bệnh đột quỵ được chăm sóc chất lượng cao, hướng đến chuẩn quốc tế trong chất lượng điều trị. Bệnh viện đã thành lập Trung tâm Khoa học Thần kinh, đây là điều kiện tuyệt vời để tăng cường phối hợp hơn nữa trong điều trị đột quỵ nói riêng và điều trị các bệnh thần kinh nói chung. Mục tiêu tiếp theo của Đơn vị Đột quỵ BV ĐHYD là nâng tỉ lệ người bệnh được điều trị thuốc tan cục máu và can thiệp thông mạch lên trên 15% và hơn nữa, đồng thời rút ngắn thời gian cửa – kim trung bình dưới 30 phút với 100% người bệnh được điều trị trong thời gian cửa – kim dưới 60 phút.”

Với thế mạnh đa chuyên khoa và nguồn nhân lực chất lượng cao, Trung tâm khoa học thần kinh BV ĐHYD có thể thực hiện được các kỹ thuật điều trị đột quỵ tiên tiến nhất trên thế giới. Đơn vị Đột quỵ thuộc Trung tâm luôn tận dụng các phương tiện kỹ thuật hiện đại để tìm thêm cơ hội điều trị cho nhiều người bệnh, kể cả những người bệnh không biết giờ phát bệnh, hoặc đến Bệnh viện hơi muộn. Ngoài điều trị cấp cứu thông mạch cho đột quỵ thiếu máu não, Đơn vị còn cấp cứu cho mọi loại đột quỵ, bao gồm bít túi phình mạch máu não gây xuất huyết dưới nhện, bít các lỗ rò, các dị dạng mạch máu não, phẫu thuật sọ não, chăm sóc điều trị chuẩn cho người bệnh đột quỵ sau giai đoạn cấp cứu cũng như phục hồi chức năng và phòng ngừa tái phát đột quỵ.

PV