Trang chủ Giáo dục - Sức khoẻ Sức khoẻ Cần làm gì để biến chứng đái tháo đường không đe dọa...

Cần làm gì để biến chứng đái tháo đường không đe dọa đến tính mạng

Ngày đăng:
41

Đái tháo đường (ĐTĐ) được xem là một trong những “đại dịch” của nhân loại trong thế kỉ 21 vì tính chất phổ biến và những biến chứng nguy hiểm của nó gây ra cho người bệnh như đục thủy tinh thể, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim,…

Tuy nhiên, một loại biến chứng ĐTĐ cũng rất nguy hiểm nhưng lại ít được người bệnh quan tâm là những tổn thương bàn chân do ĐTĐ, nếu không được điều trị kịp người bệnh có nguy cơ phải đoạn chi và thậm chí có thể bị đe dọa tính mạng.

TS BS. Trần Quang Nam – Trưởng khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) cho biết biến chứng loét chân do ĐTĐ là một biến chứng khá phổ biến và là một trong những nguyên nhân nhập viện hàng đầu của người bị ĐTĐ. Ước tính hàng năm có khoảng 1 – 4% người bệnh ĐTĐ bị loét chân và 10 – 15% người bệnh ĐTĐ có ít nhất 1 lần loét chân trong đời từ khi được chẩn đoán mắc bệnh.

Bác sĩ đang chăm sóc bàn chân cho bệnh nhân đái tháo đường

Loét chân do ĐTĐ là nguyên nhân hàng đầu gây cắt cụt chi không do chấn thương ở người bệnh ĐTĐ.  Các yếu tố làm gia tăng nguy cơ loét chân và cắt cụt chi ở người bệnh ĐTĐ bao gồm: thời gian mắc bệnh kéo dài trên 10 năm, đường huyết không được kiểm soát tốt và có nhiều biến chứng kèm theo như biến chứng thần kinh, mạch máu ngoại biên và biến dạng bàn chân.

BS CKI. Nguyễn Thành Thuận – Khoa Nội tổng hợp BV ĐHYD cho biết: “Việc điều trị bàn chân ĐTĐ hiện nay gặp rất nhiều khó khăn do nhận thức chưa đúng đắn về mức độ nguy hiểm của bệnh. Đa số người bệnh chỉ đến khám khi bàn chân đã nhiễm trùng nặng hoặc hoại tử lan rộng, khi đó việc cứu bàn chân trở nên vô cùng khó khăn. Hơn thế nữa việc điều trị bàn chân ĐTĐ khá phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp đồng thời nhiều chuyên khoa như: nội tiết, chấn thương chỉnh hình, can thiệp mạch máu, tạo hình thẫm mỹ, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng…”

Vừa qua, BV ĐHYD đã triển khai liệu trình điều trị phối hợp liên chuyên khoa đối với bàn chân ĐTĐ. Đây là phương thức điều trị đã được nghiên cứu trên thế giới cho thấy làm giảm tỉ lệ phải đoạn chi tới trên 50%. Sự phối hợp toàn diện, chặt chẽ và liên tục của các chuyên khoa trong phương pháp điều trị loét chân do ĐTĐ, cùng những tiến bộ y học đã giúp tỉ lệ cứu sống chi cao gấp 3 lần so với trước đây.

Điển hình là trường hợp của bác N.T.K, 70 tuổi, bị ĐTĐ típ 2 đến nay đã 20 năm. Người bệnh đã từng cắt cụt các ngón chân trái do nhiễm trùng. Tuy nhiên kể từ đó, bác K. không tái khám và theo dõi bàn chân thường xuyên. Một năm sau, khi thấy đầu ngón chân mình bị thay đổi màu sắc, chuyển dần sang màu đen, do không có cảm giác đau hay khó chịu nên bác không quan tâm và không để ý nữa, cho đến khi vùng hoại tử đen ngày càng lan rộng, loét và nhiễm trùng, người nhà mới đưa bác đến bệnh viện địa phương trong tình trạng hoại tử nhiễm trùng ngón 4, ngón 5 bàn chân trái và được chỉ định cắt cụt chi lần hai.

Tuy nhiên, sau phẫu thuật, vết thương vẫn không lành và tình trạng hoại tử chân tiếp tục lan rộng. Người bệnh được chuyển lên điều trị tại BV ĐHYD. Sau khi các chuyên gia nội tiết, mạch máu, chấn thương chỉnh hình… hội chẩn và đánh giá, bác K. được chỉ định điều trị bằng việc can thiệp tái thông mạch máu nuôi bàn chân, cắt lọc các mô hoại tử, chăm sóc tích cực vết thương, ổn định nội khoa, kiểm soát đường huyết thật tốt. Sau 6 tuần chăm sóc tích cực và theo dõi, vết thương của bác K. đã lành.

Sự chăm sóc tích cực của đội ngũ nhân viên y tế tại BV ĐHYD đã giúp bác K lành vết thương tuy nhiên không thể trả lại cho bác một bàn chân như người bình thường. Do đó theo BS CKI. Nguyễn Thành Thuận, vấn đề quan trọng nhất chính là phòng ngừa và phát hiện sớm biến chứng bàn chân do ĐTĐ, từ đó mới có thể làm giảm khả năng cắt cụt chi cho người bệnh.

TS BS. Trần Quang Nam khuyến cáo các biến chứng của ĐTĐ nói chung và biến chứng bàn chân nói riêng tuy rất nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu người bệnh kiểm soát tốt chỉ số đường huyết, có chế độ theo dõi, thăm khám sức khỏe định kì và không nên bỏ qua bất kì dấu hiệu bất thường nào trên cơ thể.

Nhằm cung cấp cho cộng đồng kiến thức y khoa cách nhận biết sớm các dấu hiệu của biến chứng bàn chân ĐTĐ, phân khoa Nội tiết – khoa Nội tổng hợp BV ĐHYD tổ chức “CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT CÂU LẠC BỘ NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG”. Tại chương trình, người tham dự sẽ được các chuyên gia của Bệnh viện giải đáp thắc mắc, khám và tầm soát sớm biến chứng bàn chân ĐTĐ, giúp người bệnh phòng ngừa biến chứng nguy hiểm này
Thời gian: 07h30 – 10h00, Chủ nhật ngày 22/07/2018
Địa điểm: Tầng trệt khu A, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TPHCM
Để đăng ký tham dự, vui lòng liên hệ số điện thoại: (028) 3952 5449 – (028) 3952 5422

Phương Thảo

Theo ĐHYD