Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Địa ốc Đất Vàng huy động vốn trái luật tại dự án...

Địa ốc Đất Vàng huy động vốn trái luật tại dự án Nam Long TAT?

Ngày đăng:
42

Mặc dù dự án Nam Long TAT chưa đủ pháp lý, chưa được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng Địa ốc Đất Vàng đã huy động vốn từ nhiều khách hàng.

Dự án Khu dân cư Nam Long TAT tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương với diện tích 23ha, quy mô 1.300 nền đất hiện đang được chào mời khá rầm rộ bằng nhiều hình thức. Theo tìm hiểu, dự án này do Công ty CP Lộc Đại Phát làm chủ đầu tư và Công ty CP TM DV XD PT Địa ốc Đất Vàng (Công ty Đất Vàng, có địa chỉ tại số 02 Đường D11, KDT Chánh Nghĩa, P.Chánh Nghĩa, Tp Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương) làm đơn vị phân phối.

Dự án được giới thiệu bằng những lời có cánh như tọa lạc tại vị trí đắc địa của huyện Bàu Bàng cung cấp gần 1.300 nền nhà phố. Bên cạnh các lô đất liên kế, điểm nhấn của dự án là loạt tiện ích công viên, trường học, trạm y tế, chợ… thiết kế, xây dựng đồng bộ, hệ thống giao thông thông thoáng kết nối liên vùng.

Thử liên hệ với số điện thoại bán hàng của Công ty Đất Vàng, PV được nhân viên của công ty này cho biết, dự án hiện đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đã có đầy đủ pháp lý. Bên cạnh đó, những nhân viên này liên tục dùng những mĩ từ để quảng cáo về dự án và nói rằng hiện nay dự án Khu dân cư Nam Long TAT đang “hot” nhất tỉnh Bình Dương. Hiện đã có hàng trăm khách hàng đặt cọc tiền giữ chỗ để mua dự án.

“Em nghĩ anh nên quyết định xuống tiền để sớm có được những vị trí đẹp trong dự án, vì ngày 23.12 sắp tới bên em sẽ mở bán đợt 1. Hiện nay chưa mở bán nhưng đã có gần 300 khách đặt cọc giữ chỗ rồi, anh mà chần chừ là sẽ mất cơ hội”, nhân viên của Công ty Đất Vàng mời chào.

Để thuyết phục hơn, nhân viên của Công ty Đất Vàng đã gửi cho PV nhiều Phiếu giữ chỗ thể hiện việc có nhiều khách hàng đã đặt cọc tiền để giữ chỗ cho những lô đất tại dự án.

Tất cả các Phiếu giữ chỗ này đều do ông Đinh Thanh Tuấn – Giám đốc Công ty CP TM DV XD PT Địa ốc Đất Vàng ký với khách hàng với số tiền đặt giữ chỗ thấp nhất là 20 triệu đồng.

Để mục sở thị, PV đã có mặt tại Dự án Khu dân cư Nam Long TAT ở xã Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. Quan sát thực tế cho thấy, dự án Khu dân cư Nam Long TAT nằm khuất sâu trong Khu công nghiệp Bàu Bàng, cách quốc lộ 13 khoảng 5km.

Bên ngoài dự án bao quanh bằng những biển quảng cáo lớn.

Tại công trình dự án được bao bọc bởi nhiều bảng quảng cáo bằng tole màu cỡ lớn với những thông tin, hình ảnh về một “siêu dự án”. Tuy nhiên, bên trong dự án hiện tại chỉ là những cây khoai mì được người dân địa phương trồng, thậm chí nhiều rừng cây keo, cao su trong dự án vẫn chưa được đốn hạ, giải tỏa để triển khai dự án. Một số khu vực khác hiện đang được tiến hành san lấp mặt bằng. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại dự án chưa được triển khai, không hề có dấu hiệu xây dựng tại dự án Khu dân cư Nam Long TAT.

Khu trồng cây khoai mì và cây cao su ở giữa dự án.
Đất còn chưa san lấp xong.

Điều đáng nói, dự án Khu dân cư Nam Long TAT chưa được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư. Lãnh đạo Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương trả lời với PV, theo quy định, sau khi tiếp nhận hồ sơ xin chủ trương từ chủ đầu tư. Các cơ quan chức năng sẽ tiến hành họp lấy ý kiến và 15 ngày sau mới có kết quả để tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định.

Như vậy, mặc dù chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhưng Công ty CP Lộc Đại Phát cùng đơn vị phân phối là Công ty Đất Vàng đã “làm liều” tổ chức huy động vốn từ khách hàng, bất chấp mọi rủi ro có thể xảy ra đối với khách hàng khi mua dự án Khu dân cư Nam Long TAT.

Hiện nay Chính phủ đã nghiêm cấm các hành vi phân lô, bán nền tại các dự án khi chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật và bắt buộc dự án phải được xây thô mới đủ điều kiện mở bán. Công an tỉnh Bình Dương cũng đã có khuyến cáo đối với người dân cũng như các nhà đầu tư, khách hàng phải cẩn trọng khi giao dịch mua bán đất nền, nhà ở tại các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh. Thế nhưng tình trạng nhận “đặt cọc giữ chỗ” khi dự án chưa đầy đủ pháp lý vẫn còn diễn ra nhan nhản.

Theo quy định hiện hành, các thể loại hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng góp vốn, hợp đồng nguyên tắc đều không có giá trị pháp lý và khi xảy ra sự cố như dự án không thể triển khai được thì người chịu thiệt hại là khách hàng.

Thực tế, những trường hợp chủ đầu tư huy động vốn trái phép bằng cách ký hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng góp vốn với khách hàng để lấy kinh phí làm dự án nhưng khi dự án không được cơ quan chức năng cấp phép do chưa xây dựng cơ sở hạ tầng thì các chủ đầu tư này tìm đủ mọi cách để né tránh, thậm chí ôm tiền bỏ chạy khiến nhiều khách hàng lao đao đã không còn là chuyện hiếm gặp.

Theo Duy Phong/Gia đình và Pháp luật

 

VIDEO