Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Hàng trăm biệt thự bỏ hoang tại tỉnh nhỏ nhất Việt Nam

Hàng trăm biệt thự bỏ hoang tại tỉnh nhỏ nhất Việt Nam

Ngày đăng:
0

Dự án này không những có vài trăm căn biệt thự bỏ hoang, mà còn bị thanh tra tỉnh phát hiện nhiều vi phạm.

Những ngày đầu tháng 3, dự án của Công ty Bình Dương có 246 căn biệt thự, nhà phố, nằm trong khu đô thị Vsip Bắc Ninh (TP. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) đang trong tình trạng bỏ hoang, vắng bóng người ở.

Hiện nay, ngoài phần thô khối nhà đã cơ bản hoàn thành thì các hạng mục khác vẫn ngổn ngang, dang dở. Hạng mục hạ tầng xung quanh khu vực bị xuống cấp, cỏ dại mọc um tùm.

Phía ngoài dự án vẫn quây tôn, với nhiều hạng mục thi công dang dở.

Hàng trăm biệt thự bỏ hoang tại tỉnh nhỏ nhất Việt Nam

Hiện trạng dự án

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã có kết luận thanh tra tại dự án này, qua đó phát hiện nhiều vi phạm.

Theo đó, Công ty Vsip Bắc Ninh đã ký thư chào chuyển nhượng với Công ty Bình Dương khi chưa có văn bản đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Đồng thời, Vsip Bắc Ninh tiến hành bàn giao đất cho Công ty Bình Dương trước khi UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định thu hồi đất và giao đất, chưa đúng quy định Luật Đất đai 2013.

Về điều kiện kinh doanh bất động sản, Công ty Bình Dương đã được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – chi nhánh Hà Nội thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính trước khi công ty bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 91 lô chuyển nhượng trong năm 2023. Việc bảo lãnh nghĩa vụ tài chính còn chưa đầy đủ đối với 155 lô mà công ty đã chuyển nhượng năm 2022.

Về xây dựng, công tác lập dự toán áp sai đơn giá vật liệu, vận dụng một số định mức ở một số công tác chưa phù hợp. Đoàn thanh tra tính toán giảm trừ so với hồ sơ dự toán của Công ty Bình Dương đã lập với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã kiến nghị UBND TP. Từ Sơn và Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh xử lý các vi phạm của Công ty Bình Dương, đồng thời tăng cường công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng.

Tính đến năm 2023, tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam là Bắc Ninh với diện tích 822,7 km2, chiếm 0,15% diện tích cả nước.

Thêm thông tin về dự án, CTCP Kinh doanh và Đầu tư Bình Dương (Công ty Bình Dương) là nhà đầu tư được nhận chuyển nhượng một phần dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh khu đô thị và dịch vụ Vsip Bắc Ninh do Công ty TNHH Vsip Bắc Ninh (Vsip Bắc Ninh) làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng diện tích 31.649m2, được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 12/9/2011. Tiến độ thực hiện hoàn thành các công trình xây dựng trên đất của dự án này được xác định trong năm 2021. Tuy nhiên, đến nay chưa hoàn thành, bàn giao để đưa vào sử dụng. Nhà đầu tư cũng chưa điều chỉnh tiến độ của dự án theo quy định.

Theo Người quan sát

https://nguoiquansat.vn/hang-tram-biet-thu-bo-hoang-tai-tinh-nho-nhat-viet-nam-118586.html