Trang chủ Giáo dục - Sức khoẻ Giáo dục Trường Đại học Giao thông Vận tải bị ‘tố’ chiếm đoạt quyền...

Trường Đại học Giao thông Vận tải bị ‘tố’ chiếm đoạt quyền sử dụng đất

Ngày đăng:
25

Năm 1992, Trường Đại học Giao thông Vận tải cho ông Nguyễn Hồng Ửng, nguyên cán bộ của trường mượn đất tự xây dựng nhà để ở. Năm 2019, do căn nhà xuống cấp nên gia đình ông xin sửa chữa nhưng không được sự đồng ý của trường và hai bên xảy ra tranh chấp.

Công lý & Xã hội nhận đơn của bà Chu Thị Lộc (SN 1940), ngụ Thành phố Hà Nội “tố” Trường Đại học Giao thông Vận tải (GTVT) chiếm đoạt quyền sử dụng đất.

Theo đó, ngày 10/7/1992, Trường Đại học GTVT ban hành Quyết định số 97/QĐ về việc giao nhà thanh lý và đất để cán bộ công nhân viên (CB-CNV) tự xây dựng để ở.

Cụ thể, nhà trường giao đất để CB-CNV tự sửa chữa, xây dựng chỗ ở và có trách nhiệm rào kín đường biên để trường được an toàn, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho CB-CNV yên tâm công tác lâu dài tại Cơ sở 2 (CS2). Nhà cửa làm ra để ở trong vòng 2 năm, không được chuyển giao cho người khác. Đất được phân là đất của trường, không được nhượng, bán.

Quyết định số 97/QĐ của Trường Đại học GTVT về việc giao nhà thanh lý và đất cho CB-CNV

Trong đó, ông Nguyễn Hồng Ửng (chồng bà Lộc, đã mất 2012- PV), nguyên là cán bộ trường được giao phần đất làm nhà với diện tích 150m2, diện tích sử dụng thực tế là 220m2 thuộc một phần thửa số 6, tờ bản đồ số 22 tại địa chỉ C1/1 đường Lê Văn Việt, Khu phố 2, phường Tăng Nhơn Phú A, Thành phố Thủ Đức.

Sau đó, bà Lộc xây dựng tường bao và một căn nhà cấp 4 lợp ngói, hai căn nhà cấp 4 lợp tôn, trong khuôn viên còn một phần đất trống làm sân và sử dụng ổn định từ đó đến nay, không xảy ra tranh chấp. Sau nhiều năm sử dụng, căn nhà bị xuống cấp trầm trọng, bà Lộc có đơn gửi UBND phường Tăng Nhơn Phú A xin sữa chữa.

Tuy nhiên, ngày 16/9/2019, Phân hiệu Trường Đại học GTVT tại TPHCM có công văn số 1573/ĐHGTVT-TPHCM về việc ngăn chặn xây dựng, sửa chữa và sang nhượng nhà đất trái phép đối với các hộ dân đang sinh sống trên phần đất thuộc nhà trường quản lý.

Quyết định bồi thường của UBND Quận 9 cũ (nay là Thành phố Thủ Đức)

Nội dung công văn thể hiện, thời gian mới thành lập CS2, để tạo điều kiện cho CB-CNV công tác ở trường được ổn định chỗ ở và yên tâm công tác. Tháng 7/1992, nhà trường có cho CB-GV mượn đất tự xây dựng để ở, không được nhượng và bán trái phép, không được chuyển giao cho người khác.

Theo thông tin nhà trường nắm được, có hộ gia đình đang sinh sống trên phần đất đứng tên ông Nguyễn Hồng Ửng đã tiến hành bán hoặc cho thuê trái phép, đang tiến hành xây dựng hoặc sửa chữa nhà.

Nhà trường đề nghị Phòng Quản lý xây dựng có giải pháp ngăn chặn việc sửa chữa, xây dựng trái phép trên đất nhà nước do nhà trường đang quản lý. Đồng thời xử lý nghiêm đối với các hộ gia đình tự ý sửa chữa, xây dựng ở trên.

Sau thông báo trên, UBND phường Tăng Nhơn Phú A không đồng ý cho bà Lộc sửa chữa nhà. Vì quá bức xúc, bà Lộc làm đơn khởi kiện ra TAND Thành phố Thủ Đức. Bà yêu cầu TAND Thành phố Thủ Đức công nhận quyền sử dụng hợp pháp đối với nhà và đất có diện tích đất 220m2 của gia đình bà tại địa chỉ C1/1 Lê Văn Việt, Khu phố 2, phường Tăng Nhơn Phú A, Thành phố Thủ Đức.

Căn nhà bà Lộc tại địa chỉ C1/1 Lê Văn Việt, Khu phố 2, phường Tăng Nhơn Phú A, Thành phố Thủ Đức đã xuống cấp nghiêm trọng

“Tôi không hiểu Trường Đại học GTVT ngăn chặn việc sửa chữa nhà của chúng tôi nhằm mục đích gì vì đất chúng tôi ở ổn định từ trước đến nay, không có tranh chấp cũng không làm gì gây ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ xung quanh. Chồng tôi cả đời cống hiến cho trường, chỉ có mỗi miếng đất cho vợ con ở, nay xuống cấp quá chúng tôi mới sửa chữa thôi”, bà Lộc cho biết.

Ghi nhận của phóng viên, hiện mặt tiền căn nhà đang được cho thuê để buôn bán, còn bên trong căn nhà không có người ở do đã xuống cấp. Từ năm 2019 đến nay, do không được sửa chữa nên bà Lộc buộc phải dọn đến nơi ở mới để sinh sống.

Trước đó, năm 2014, gia đình bà Lộc nhận được hơn 73 triệu đồng tiền bồi thường trong dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng đường Lê Văn Việt tại phường Tăng Nhơn Phú A, Thành phố Thủ Đức.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 3/7/2020, TAND Thành phố Thủ Đức đã thụ lý vụ án dân sự về việc “Tranh chấp quyền sử dụng đất” theo đơn khởi kiện của bà Lộc.

Ngày 16/3/2021, TAND Thành phố Thủ Đức hoãn xét xử sơ thẩm vụ án dân sự trên.

Theo khoản 2, 3 Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP Chính phủ về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đã được giao không đúng thẩm quyền:

2. Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất đã được giao theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 của Nghị định này.

3. Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Nghị định này.

Theo Gia Nguyễn/Công lý và Xã hội

https://baomoi.com/truong-dai-hoc-giao-thong-van-tai-bi-to-chiem-doat-quyen-su-dung-dat/r/38266627.epi