Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Truy tố 6 bị can vẽ “dự án ma”, lừa đảo khách...

Truy tố 6 bị can vẽ “dự án ma”, lừa đảo khách hàng chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Ngày đăng:
3

Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP.HCM vừa ban hành cáo trạng vụ án hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với 6 bị can liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Các bị can trong vụ án đã phạm tội, giúp sức cho các đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền hơn 259 tỷ đồng.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP.HCM, đây là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do các đối tượng sau thực hiện: Trần Thị Mỹ Hiền (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Đất Vàng Hoàng Gia), Trần Thị Hồng Hạnh (Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Kim Land), Nguyễn Ngọc Hoàng (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Đất vàng Hoàng Gia), Nguyễn Vũ Như Hương (SN 1982, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM), Bùi Nhật Tân (SN 1987, ngụ Bình Thạnh), Trần Văn Vân (SN 1974, ngụ huyện Nhà Bè, TP.HCM), Phạm Thị Tuyết Nhung (SN 1981, ngụ quận 4, TP.HCM).

Truy tố 6 bị can liên quan đến lừa đảo mua bán đất nền tại các dự án ma - Ảnh 1.

Bị can Phạm Thị Tuyết Nhung (Giám đốc Công ty Đất Vàng Hoàng Gia) tại thời điểm Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam. Ảnh: CACC

Với thủ đoạn tìm mua những thửa đất có mục đích sử dụng khác nhau (như đất ở, đất trồng cây, trồng lúa…), sau đó thỏa thuận việc mua bán và thanh toán một phần tiền, có lập vi bằng để ghi nhận sự việc mua bán, Hiền và các chủ đất đã ký kết “Biên bản làm việc”, “Hợp đồng ủy quyền” có công chứng.

Việc mua bán chưa hoàn tất thủ tục sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chưa thanh toán đủ tiền theo cam kết giữa các bên, chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ cho Trần Thị Mỹ Hiền; không làm hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa, không làm thủ tục lập dự án xin phép cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên, Trần Thị Mỹ Hiền đã thuê kiến trúc sư thiết kế các thửa đất thành dự án đất ở đô thị có tỷ lệ bản vẽ 1/500 hoàn chỉnh, có đầy đủ cơ sở hạ tầng như điện, cấp nước và thoát nước.

Bản vẽ chưa được gửi đến cơ quan chức năng để xin phép, phê duyệt nhưng Trần Thị Mỹ Hiền và các bị can vẫn thuê người quảng cáo để bán đất nền dự án dưới dạng hợp đồng (hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn…), từ đó thu tiền rồi chiếm đoạt.

Trong đó, Trần Thị Mỹ Hiền là người cầm đầu, giữ vai trò chỉ đạo. Các bị can: Trần Thị Hồng Hạnh, Nguyễn Ngọc Hoàng, Nguyễn Vũ Như Hương, Bùi Nhật Tân, Trần Văn Vân, Phạm Thị Tuyết Nhung là đồng phạm giúp sức.

Theo Viện KSND TP.HCM, Trần Thị Mỹ Hiền với vai trò chủ mưu đã có hành vi chỉ đạo các đồng phạm sử dụng pháp nhân của Công ty TNHH Đất Vàng Hoàng Gia và Công ty TNHH Hoàng Kim Land, tự lập dự án khu dân cư không có thật, phân lô trái pháp luật, quảng cáo gian dối, ký các dạng hợp đồng khác nhau, thỏa thuận việc chuyển nhượng đất nền thổ cư với đủ cơ sở hạ tầng kỹ thuật đi kèm để nhận tiền của khách hàng, từ đó chiếm đoạt số tiền hơn 259 tỷ đồng.

Khi vụ án được khởi tố, Trần Thị Mỹ Hiện viện lý do mắc bệnh… tâm thần (?), gây khó khăn cho Cơ quan điều tra suốt thời gian dài điều tra vụ án. Hiện Hiền đang bị áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc, nên Cơ quan điều tra đang tạm đình chỉ điều tra đối với Hiền. Khi nào Hiền phục hồi sức khỏe, cơ quan luật pháp sẽ phục hồi điều tra, xử lý hành vi phạm tội của Trần Thị Mỹ Hiền theo đúng quy định của luật pháp.

Truy tố 6 bị can liên quan vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi mua bán đất nền tại các dự án ma - Ảnh 3.

Các nạn nhân tố cáo bà Hạnh, bà Hiền lừa đảo. Ảnh: CTV

Được biết, trước đó, từ ngày 11/4/2019 đến 22/1/2021, Cơ quan điều tra Công an TP.HCM đã tiếp nhận 170 đơn tố giác của người dân liên quan đến việc tố cáo bà Trần Thị Mỹ Hiền và các bị can nói trên có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, sau khi thu được tiền của khách hàng, các đại diện pháp nhân của Công ty TNHH TMDV Đất Vàng Hoàng Gia và Công ty TNHH Tư vấn đầu tư BĐS Hoàng Kim Land đã không thực hiện cam kết theo hợp đồng để chuyển nhượng nền đất dự án mà trốn tránh nhằm chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn – hơn 259 tỷ đồng.

Theo Quang Phương/Dân việt

https://danviet.vn/truy-to-6-bi-can-ve-du-an-ma-lua-dao-khach-hang-chiem-doat-hang-tram-ty-dong-20211110120103357.htm?fbclid=IwAR2FxjwTrJS2QF333BdBX8jABAu8mrUvnwBfyyZt3UqEQIhnU9glgfa5jdw